Đứng Lên Và Đi Lại Thường Xuyên: Thói Quen Hàng Đầu Giúp Giảm Cân Không Cần Tập Thể Dục Cho Người Bận Rộn!

Mục lục

Đứng Lên Và Đi Lại Thường Xuyên: Thói Quen Hàng Đầu Giúp Giảm Cân Không Cần Tập Thể Dục Cho Người Bận Rộn!

Đứng lên và đi lại

Mọi người trong chúng ta đều phải biết là cần phải vận động trong suốt cả ngày. Đó là thói quen đơn giản để giúp giảm cân nhanh hơn cũng như duy trì sức khỏe. Nhưng, những nghiên cứu mới đây dựa trên khảo sát số lượng lớn người lại cung cấp cho chúng ta một số phát hiện ngạc nhiên.

Tuy nhiên, trước hết ta hãy nói về những rủi ro cực đoan của lối sống ít vận động. Trong những năm gần đây, chúng ta đã có thêm rất nhiều hiểu biết về việc ngồi quá nhiều có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn. Nguy hiểm nhất trong đó chính là bệnh béo phì. Phần lớn người được hỏi nêu nguyên nhân rằng họ là nhân viên văn phòng. Thế nên việc ngồi nhiều là điều không thể nào tránh khỏi!

Và nhờ những khảo sát này, ngày càng nhiều hơn những giải pháp để thay đổi thói quen ngồi nhiều, trong đó là đứng để làm việc đang trở thành một xu hướng mới. Ngoài việc giảm thời gian ngồi quá nhiều, thói quen đứng để làm việc còn có một lợi ích khác mà bạn không ngờ tới: đó là hỗ trợ cho quá trình giảm cân, ngăn nguy cơ béo phì. Việc duy trì thói quen đơn giản này để mang lại hiệu quả giảm cân nhanh như thế nào, bạn hãy cùng đọc bài nhé!

Vậy, thói quen đứng để làm việc là sao?

Để chuyển sang thói quen này, nhiều công ty đã trang bị bàn đứng cho nhân viên. Về cơ bản đây là bàn cho phép bạn có thể đứng một cách thoải mái khi làm việc. Nhiều phiên bản nâng cấp còn cho phép bạn có thể điều chỉnh độ cao của bàn cho phù hợp.

Những lợi ích khi sử dụng bàn đứng để làm việc

 1. Giúp tăng thêm tuổi thọ

Những phân tích gần đây được công bố trên các bài báo khoa học đã thu được nhiều kết quả, thống kê. Từ đó nêu bật lên sự liên quan giữa thời gian ngồi, bảng sống và bảng tử vong ở các quốc gia được khảo sát.

Kết quả chỉ ra rằng, thời gian ngồi trung bình là lớn hơn 3 tiếng mỗi ngày. Đây là một trong những nguyên nhân chịu trách nhiệm cho 3.8% tỷ lệ tử vong mỗi năm. Những quốc gia có tỷ lệ thời gian ngồi càng cao thì càng có tỷ lệ tử vong cao hơn. Từ những kết quả này, các nhà nghiên cứu kết luận rằng: giảm bớt thời gian ngồi sẽ tăng tuổi thọ thêm 0.2 năm ở những quốc gia đó.

Với việc giảm thời gian ngồi, bạn sẽ có nhiều hơn để tham gia các hoạt động xã hội. Từ đó sẽ hình thành lối sống năng động qua đó giúp kéo dài tuổi thọ.

Bằng cách kết hợp giữa các phương pháp, bạn không những tăng tuổi thọ mà còn hỗ trợ giảm cân. Bạn có thể thử kết hợp các loại bài tập dễ dàng thực hiện tại bàn làm việc của bạn.

 1. Giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim và các bệnh mãn tính khác

Có thể bạn chưa biết, nhưng việc ngồi quá nhiều có thể dẫn tới các bệnh lý về tim mạch. Ý tưởng đứng sẽ tốt hơn cho sức khỏe tim mạch xuất hiện đầu tiên vào năm 1953. Một nghiên cứu cho thấy những hành khách đứng khi đi xe buýt giảm một nửa nguy cơ tử vong liên quan đến các bệnh tim mạch so với những hành khách ngồi.

Kể từ đó, các nhà khoa học đã tìm hiểu kỹ hơn về tác động của việc ngồi lên sức khỏe của tim. Trong đó, đặc biệt chú ý tới thời gian vận động mỗi ngày. Việc lười vận động trong khoảng thời gian dài có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch lên tới 147%! Kết quả có hại đến mức dù bạn  dành cả một giờ tập thể dục cường độ cao cũng không thể nào bù đắp được cho cả ngày ngồi.

 1. Giúp kiểm soát lượng đường và cholesterol trong máu

Theo nhiêu nghiên cứu cho thấy, lượng đường trong máu của bạn càng tăng sau bữa ăn thì càng có hại cho sức khoẻ của bạn. Điều này đặc biệt đúng đối với những người bị kháng insulin hoặc bị bệnh tiểu đường loại 2. Điều này giải thích tại sao người ít vận động nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 lên tới 112%!

Một nghiên cứu từ Đại học Queensland ở  Úc đã chỉ ra rằng. Việc đứng thêm hai tiếng mỗi ngày thay vì ngồi nhiều có sự liên quan mật thiết tới lượng đường và lượng cholesterol trong máu. Kết quả chỉ ra rằng: những ai đứng thêm hai tiếng mỗi ngày sẽ có lượng đường trong máu thấp hơn khoảng 2% và lượng triglyceride trung bình thấp hơn 11% so với những người dành nhiều thời gian cho việc ngồi. Ngoài ra, lợi ích của việc đứng thêm 2 tiếng cũng giúp bạn giảm cholesterol xấu và tăng lượng HDL cholesterol tốt cho tim mạch của bạn.

 1. Làm việc trên bàn đứng có thể giúp tăng năng suất công việc

thói quen đơn giản để giảm cân nhanh hơn này không những tốt cho sức khỏe của bạn mà còn giúp tăng hiệu suất trong công việc

Bạn đã được biết đến những lợi ích về sức khoẻ khi làm việc trên bàn đứng. Nhưng, khoan đã, có bao giờ bạn thắc mắc là làm việc trên bàn đứng sẽ giúp tăng năng suất?

Những nghiên cứu đã được thực hiện để so sánh năng suất giữa các nhóm nhân viên. Đối tượng chính của nghiên cứu này là nhóm nhân viên làm việc với bàn đứng và nhóm nhân viên truyền thống. Kết quả cho thấy, nhóm nhân viên dùng bàn đứng đạt hiệu suất cao hơn 45%. Theo một số nghiên cứu khác, thậm chí hiệu suất còn có thể cao hơn con số 45%!

Ngoài ra, kết quả từ những nghiên cứu còn cho thấy hiệu suất còn tăng theo thời gian. Trong đó, hiệu suất của nhân viên dùng bàn đứng tăng từ 23% trong tháng đầu tiên lên đến 53% trong 6 tháng tiếp theo. Hơn nữa, những nhân viên văn phòng dùng bàn đứng giúp giảm đáng kể lỗi sai do đánh máy. Việc này hoàn toàn có thể giải thích được tại sao hiệu suất làm việc của nhân viên dùng bàn đứng là cao hơn.

 1. Dùng bàn đứng khi làm việc giúp giảm đau lưng

Việc ngồi quá lâu trong thời gian dài chính là nguyên nhân chính gây đau lưng ở dân văn phòng

Đau lưng chính là một trong những bệnh phổ biến nhất của nhân viên văn phòng. Một số nghiên cứu cho thấy việc ngồi lâu trong một khoảng thời gian chính là nguyên nhân gây đau lưng mãn tính.

Ban đầu, một số giả thuyết cho rằng nếu dùng bàn đứng có thể giúp giảm đau lưng. Để chứng minh cho giả thuyết này, một nghiên cứu đã được tiến hành. Những nhân viên đau lưng trong thời gian dài được chuyển qua làm việc với bàn đứng. Sau đó, những người tham gia đã nói lại rằng họ đã cải thiện được 32% chứng đau lưng. Điều này càng chứng minh được rằng việc sử dụng bàn đứng giúp giảm đau lưng một cách hiệu quả.

 1. Sử dụng bàn đứng trong làm việc giúp cải thiện tâm trạng của bạn

Trong một nghiên cứu kéo dài trong 7 tuần, những nhân viên dùng bàn đứng đã nói lại rằng họ cảm thấy ít căng thẳng và mệt mỏi khi sử dụng bàn đứng. Ngoài ra, 87% những người này cũng cảm thấy họ tràn đầy năng lượng trong suốt ngày làm việc.

Những kết quả này phù hợp với nghiên cứu rộng hơn về sức khoẻ  cơ thể. Ngoài ra là những vấn đề tâm thần, giúp làm giảm nguy cơ mắc  bệnh trầm cảm công việc.

Vậy, vận hành thói quen đơn giản để giảm cân nhanh hơn này như thế nào mới là đúng cách?

Bạn đã biết rằng việc đứng mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn đã biết cách phát huy phương pháp này đúng cách? Việc đứng trong lúc làm việc đúng là rất tốt, nhưng bạn không nên đứng liên tục. Theo các khuyến cáo của chuyên gia, bạn chỉ nên đứng hai giờ và phân tán ra trong suốt ngày làm việc. Điều này tốt cho sức khỏe của bạn cũng như tránh được tác hại của việc đứng quá lâu.

Ngoài ra, theo các nghiên cứu của Đại học Pittsburgh, bạn cũng nên kết hợp các bài tập với nhau. Trong đó, dễ dàng thực hiện nhất là phương pháp đi bộ. Các nghiên cứu chỉ ra rằng đi bộ giúp tăng quá trình đốt cháy năng lượng một cách hiệu quả.

Các nhân viên văn phòng, giải pháp này là dành cho các bạn

Đặc thù công việc của nhân viên văn phòng là thường dành rất nhiều thời gian cho việc ngồi. Tuy đã có phương pháp giải quyết là sử dụng bàn đứng. Nhưng không phải tất cả những nhân viên văn phòng đều có thể duy trì việc đứng.

Trên thực tế, nếu đứng quá nhiều có thể dẫn đến nhiều tác hại cho sức khỏe của bạn. Đồng thời, việc ngồi quá nhiều cũng gây ra tác hại tương tự. Vì vậy, bạn nên chia nhỏ quãng thời gian của mình ra xen kẽ với việc đứng thật hợp lý. Dưới đây là một số giải pháp có thể có ích cho bạn:

 • Bỏ qua các email: thay vì gửi mail cho đồng nghiệp, bạn hãy đứng lên và di chuyển đến họ. Việc này vừa giúp ích cho sức khỏe của bạn cũng như trong công việc.

 • Cố gắng di chuyển đến các cuộc họp bằng cầu thang bộ: Cơ thể của bạn sẽ cảm ơn bạn rất nhiều vì bạn đã đứng dậy và di chuyển. Việc đi bộ tới cuộc họp có thể giúp cho bạn bớt căng thẳng.  Ngoài ra cũng có thể giúp khơi dậy những ý tưởng mới đầy tiềm năng trong bạn.
 • Đặt báo thức: bằng cách đặt báo thức rung theo chu kỳ từ mỗi 60 đến 90 phút. Vào khoảng thời gian này, bạn hãy đứng lên để giúp giải tỏa cơ thể một cách hiệu quả.

Tổng hợp những gì bạn cần:

 • Việc đứng sẽ thúc đẩy lối sống năng động của bạn. Ngoài ra, lợi ích của bàn đứng còn giúp nâng cao tuổi thọ, giảm những bệnh tim mạch và cân bằng lượng đường cũng như lượng cholesterol trong máu.
 • Các chuyên gia cũng khuyến khích rằng đứng thêm hai giờ phân tán trong suốt ngày làm việc. Điều này không những có lợi cho sức khỏe mà còn giúp hạn chế tác hại của đứng quá lâu.
 • Việc kết hợp thói quen này với các phương pháp khác có tác dụng tốt cho sức khỏe của bạn.

 

Tham khảo thêm tại: https://draxe.com/health/standing-study/

https://draxe.com/health/standing-desk-benefits/

https://www.healthline.com/nutrition/7-benefits-of-a-standing-desk

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

facebook-icon
zalo-icon
mail-icon