Thiền Giúp Giảm Cân: Hướng Dẫn Căn Bản Cho Người Mới Bắt Đầu

Mục lục

Đọc bài viết Thiền Giúp Giảm Cân: Những Hướng Dẫn Cơ Bản Cho Người Mới Bắt Đầu sẽ hướng dẫn bạn cách áp dụng Thiền vào kế hoạch giảm cân một cách đơn giản và hiệu quả.

thiền giúp giảm cân

Thiền là hoạt động giúp kết nối tinh thần và thể chất để đạt được trạng thái bình tĩnh. Có nhiều cách thiền khác nhau, nhưng tựu chung lại, chúng đều giúp ta hiểu biết tốt hơn về bản thân. Trong ăn uống, thiền giúp nâng cao nhận thức về thói quen ăn uống của mình, từ đó gián tiếp giúp giảm cân một cách hiệu quả.

Thế nên, thiền giúp giảm cân là một chuyện hoàn toàn có thể xảy ra. Hãy tìm hiểu phương pháp tuyệt vời qua bài viết: 

Thiền Giúp Giảm Cân: Những Hướng Dẫn Cơ Bản Cho Người Mới Bắt Đầu

Vì sao thiền giúp giảm cân hiệu quả?

Thiền sẽ không thể giúp bạn giảm cân chỉ sau một đêm. Kết quả chỉ thực sự đến khi bạn thực hành một cách thường xuyên. Về lâu dài, thiền sẽ tạo nên những thay đổi tích cực trong toàn bộ con người bạn.

 • Kiểm soát stress hiệu quả hơn
 • Nhận thức ăn uống tốt hơn
 • Nâng cao hiểu biết về cơ thể, biết đâu là những dưỡng chất cần thiết nhất…

Từ đó, vóc dáng thon gọn với cân nặng mong muốn không còn ngoài tầm với!

Thiền đem lại sự hiểu biết về cơ thể của người tập luyện nó
Thiền đem lại sự hiểu biết về cơ thể của người tập luyện nó

Thiền giúp giảm cân bền vững

Có rất nhiều lợi ích khi ta thiền. Trong quá trình giảm cân, thiền trong chánh niệm dường như hữu ích và thường được dùng nhất.

Thiền trong chánh niệm bao gồm một số điểm chúng ta cần chú ý:

 • Nơi thiền
 • Cách thiền
 • Cảm giác tại thời điểm thiền.

Trong suốt quá trình thiền trong chánh niệm, bạn sẽ phải:

Thừa nhận tất cả mọi thứ

Không đưa ra bất kỳ một phán xét nào

Đặc biệt không nên phán xét điều gì là tốt hay xấu

Cố gắng nắm bắt những gì bạn thấy và làm

Như Tân đã chia sẻ ở trên, thời gian đầu rất khó làm điều này. Chỉ khi thực hành thường xuyên thiền trong chánh niệm, bạn mới dễ dàng làm đúng kỹ thuật.

Luyện tập thiền trong chánh niệm không chỉ giúp cảm cân, mà còn giúp bạn giữ được kết quả đó lâu dài. So với những người ăn kiêng, những người áp dụng thiền có khả năng giảm cân thành công cao hơn. (Nguồn)

Thiền giúp giảm cân và ít mang lại cảm giác tội lỗi hay xấu hỗ

Thiền trong chánh niệm có thể đặc biệt hữu ích trong việc hạn chế hấp thu thực phẩm và có hiểu rõ hơn về cảm xúc, suy nghĩ và trạng thái stress của mình. Thông qua đó bạn sẽ biết được lúc bổ sung thực phẩm là vì bạn đói hay là vì bạn cảm thấy căng thẳng. 

Xấu hổ cản trở việc giảm cân
Xấu hổ cản trở việc giảm cân

Ngoài ra, đó cũng là một công cụ tốt để thoát khỏi vòng xoáy của tội lỗi và xấu hổ mà một số cá nhân rơi vào khi cố gắng thay đổi thói quen ăn uống và thói quen sống cũng như bắt đầu luyện tập thiền để giúp giảm cân. Từ đó, có thể dễ dàng tha thứ cho bản thân hơn và luyện tập thiền giúp giảm cân hiệu quả hơn.

Làm thế nào để thiền giúp giảm cân hiệu quả?

Ai mới có thể thực hiện?

Bất kỳ ai cũng có thể luyện tập thiền định. Không có bất cứ yêu cầu đặc biệt nào về thiết bị cũng như cũng không cần đến các lớp học đắt tiền. Đối với một số người, điều khó khăn nhất có lẽ là tìm khoảng thời gian thích hợp để luyện tập thiền. Hãy bắt đầu với một mục tiêu cụ thể, chẳng hạn như :

Hôm nay tôi sẽ dành 10 phút để luyện tập thiền để giúp giảm cân

Cố gắng có một nơi thực sự yên tĩnh trong khoảng thời gian mà ta đã đặt ra mục tiêu. Nếu như bạn có con, hay gia đình có nhiều trẻ nhỏ có thể gây ồn ào thì hãy luyện tập thiền định trong suốt khoảng thời gian chúng ngủ để tránh sự mất tập trung của bản thân. Ngoài ra, phòng tắm cũng là một nơi lý tưởng để thực hiện thiền đấy. Hãy thử nhé!

Khi đã có một nơi yên tĩnh rồi, thì hãy chắc chắn rằng bạn cảm thấy thực sự thoải mái. Có thể ngồi hoặc kể cả nằm xuống ở bất kỳ vị trí nào mà có thể khiến bạn dễ chịu nhất nhé !

Bắt đầu bằng việc tập trung vào hơi thở, theo dõi ngực và bụng chuyển động lên và xuống. Cảm nhận không khí giống như đang di chuyển bên trong và ra ngoài qua miệng hoặc mũi. Lắng nghe âm thanh từ không khí tạo ra. Thực hiện chúng trong khoảng 1 đến 2 phút cho đến khi bạn bắt đầu cảm thấy cơ thể thực sự thư giãn.

Thiền giúp giảm cân: 7 bước áp dụng ngay cho người mới bắt đầu

Tiếp theo, hãy thực hiện theo các bước sau:

 1. Hít một hơi thất sâu và giữ lại khoảng vài giây
 2. Thở ra chầm chậm và thực hiện lại
 3. Thở tự nhiên không gắng sức
 4. Quan sát, để ý đến không khi đi vào mũi làm nở ngực và nâng bụng lên
 5. Tiếp tục tập trung vào hơi thở thêm khoảng 5 đến 10 phút
 6. Bạn sẽ rơi vào trạng thái tâm trí lơ đễnh. Điều này là hoàn toàn bình thường với những người luyện tập thiền với mục tiêu giúp giảm cân. Hãy chấp nhận điều đó và hướng tất cả sự tập trung về hơi thở của bạn
 7. Khi bắt đầu trở nên tập trung hơn, tâm trí lơ đễnh sẽ được kiểm soát dễ dàng. Sau đó, bạn sẽ hiểu được cách kiểm soát sự tập trung chính về hơi thở của mình
Thiền giúp giảm cân: 7 bước áp dụng ngay cho người mới bắt đầu
 Thiền giúp giảm cân: 7 bước áp dụng ngay cho người mới bắt đầu

Cố gắng luyện tập thiền định nhiều ngày trong tuần. Hãy nhớ rằng thiền không thể giúp giảm cân chỉ sau một đêm. Thế nên, dĩ nhiên là bạn sẽ không thấy hiệu quả khi chỉ mới thực hiện vài ba lần. Tuy nhiên, với việc tin tưởng và luyện tập thường xuyên, bạn sẽ cảm thấy việc luyện tập thiền định là khá dễ dàng và bắt đầu cảm thấy tự nhiên hơn khi vừa mới bắt đầu.

Các kỹ thuật thiền trong chánh niệm khác

Một số mẹo để  có thể tiếp cận được thiền định trong chánh niệm để giúp giảm cân hiệu quả

 • Ăn chậm. Tập trung nhai chậm và thưởng thức hương vị thức ăn hơn là chỉ ăn vội cho qua bữa
 • Tìm ra thời gian biểu thích hợp cho bữa ăn của riêng mình. Tránh ăn khi đang đi hoặc khi đang thực hiện quá nhiều việc cùng một lúc
 • Học cách nhận biết khi nào cơ thể cần nạp thực phẩm và khi nào đã đủ. Nếu không thực sự đói, đừng ăn. Nếu đã no thì hãy dừng lại đừng nạp thêm thức ăn vào cơ thể nữa. Cố gắng lắng nghe những gì cơ thể muốn nói với bạn
 • Hãy chú ý đến cảm giác của cơ thể khi ăn một loại thức ăn. Loại nào gây cho chúng ta mất năng lượng và loại nào không
 • Lựa chọn thực phẩm chu đáo hơn. Hãy dành thời gian để cân nhắc xem những món ăn mà chúng ta sẽ ăn trong hôm nay. Đảm bảo chúng không gây hại gì đến sức khỏe
Thiền giúp nâng cao nhận thức ăn uống, từ đó hỗ trợ cho việc giảm cân
Thiền giúp nâng cao nhận thức ăn uống, từ đó hỗ trợ cho việc giảm cân

Kết Luận

Trên đây là tất cả những gì có liên quan đến thiền giúp giảm cân mà bạn có thể chưa biết. Tóm lại, thiền không thể giúp chúng ta giảm cân chỉ trong ngày một ngày hai mà đó là một quá trình lâu dài và cần có sự kiên nhẫn. Thế nên hãy kiên trì và luyện tập thật chăm chỉ mỗi ngày. Điều này không chỉ giúp kiểm soát cân nặng mà còn giúp ta hiểu rõ hơn về cơ thể và có phương pháp kiểm soát cân nặng hợp lý hơn.

Nguồn tham khảo:

Healthline: https://www.healthline.com/health/meditation-for-weight-loss 

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

facebook-icon
zalo-icon
mail-icon