Dầu Hạt Cải (Canola oil): Liệu Có Tốt Cho Sức Khỏe, Dùng Được Cho Giảm Cân?

Mục lục

Dầu hạt cải (hay còn gọi là dầu canola), là một loại dầu có nguồn gốc từ thực vật được tìm thấy trong vô số thực phẩm. Rất nhiều người đã chọn dầu này để dùng trong giảm cân vì có điểm bốc khói cao, chỉ cần dùng lượng dầu rất nhỏ mỗi lần chiên xào. Ở chiều ngược lại, những người theo trường phái ăn uống lành mạnh đã cắt dầu canola ra khỏi chế độ ăn uống do lo ngại về ảnh hưởng sức khỏe và phương pháp sản xuất của nó. Vậy đâu là sự thật, liệu loại dầu này có thể sử dụng trong kế hoạch giảm cân của bạn hay không? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số sự thật về loại dầu này.

Tên của dầu canola ban đầu là LEAR (hạt cải dầu có hàm lượng axit erucic thấp). Sau đó đã được đổi tên thành dầu canola vì mục đích tiếp thị.

Loại dầu này tương đối rẻ và lại có nhiều công dụng, từ làm nến, bánh xà phòng, son môi, chất bôi trơn, mực, nhiên liệu sinh học và thậm chí cả thuốc trừ sâu. Để đánh mạnh vào nhà bếp, các nhà sản xuất tuyên bố rằng canola là một loại dầu kỳ diệu, ít chất béo bão hòa và một nguồn axit béo omega-3.

Vậy đâu là sự thật?

A. Tổng Quan Về Dầu Canola

1. Canola là gì?

Canola (Brassica napus L.) là một loại cây có hạt được tạo ra thông qua việc lai tạo. Các nhà khoa học ở Canada đã lai tạo ra một giống ăn được của cây cải dầu, tức là không chứa hoặc chỉ chứa rất ít các hợp chất độc hại là axit erucic và glucosinolates như giống gốc. Cái tên “canola” là từ ghép từ “Canada” và “ola” (tức dầu).

Mặc dù trông giống hệt cây cải dầu, nhưng canola chứa các chất dinh dưỡng khác và dầu của nó an toàn cho con người. Hầu như các giống canola hiện nay đều được biến đổi gen (GMO) nhằm cải thiện chất lượng dầu và tăng khả năng chống chịu với thuốc diệt cỏ. Trên thực tế, hơn 90% canola được trồng ở Mỹ là các giống GMO. (1)(2)

Canola được sử dụng để sản xuất dầu canola và bột canola:

 • Bột canola thường được sử dụng để làm thức ăn trong chăn nuôi.
 • Dầu canola cũng có thể được sử dụng làm nhiên liệu thay thế cho động cơ diesel và nguyên liệu trong ngành sản xuất chất dẻo, chẳng hạn như lốp xe.
dầu canola
Quá trình trưởng thành của cây canola

2. Dầu canola được sản xuất như thế nào?

Dầu canola được tạo ra bằng cách nghiền nát hạt của cây canola. Sau đó trải qua quá trình tinh chế, tẩy trắng và khử mùi. Một dung môi gọi là hexane được sử dụng để chiết xuất hóa dầu từ hạt. Một chai dầu chưa mở có thời hạn sử dụng khoảng 2 năm trước khi nó bị hỏng.

Mỗi hạt canola chứa khoảng 42% đến 43% dầu. Phần còn sót lại thường được sử dụng làm thức ăn gia súc.

Có nhiều bước trong quy trình sản xuất dầu canola. Theo Hội đồng Canola Canada (Canola Council of Canada), quá trình này bao gồm các bước sau (3):

 1. Làm sạch. Canola được tách hạt và làm sạch để loại bỏ các tạp chất như thân cây và bụi bẩn.
 2. Ủ hơi và tách vỏ: Hạt được ủ ấm trước khoảng 35°C, sau đó sẽ được tách vỏ hạt bởi các máy lăn.
 3. Nấu hạt. Các mảnh hạt được nấu bởi nồi hơi. Thông thường, quá trình này kéo dài từ 15-20 phút ở 80-105°C.
 4. Ép dầu. Tiếp theo, các mảnh hạt canola chín được lấy dầu trong các máy ép trục. Quá trình này sẽ lấy được 50-60% dầu từ hạt. Phần còn lại sẽ được chiết suất bằng các phương pháp khác.
 5. Tách dầu. Các mảnh hạt còn lại tiếp tục được phá huỷ bằng cách sử dụng một hóa chất gọi là hexane để thu được phần còn lại của dầu. Công đoạn này thu tiếp được 18-20% dầu.
 6. Chưng cất. Sau đó, hexane được tách ra khỏi bột canola bằng cách chưng cất hơi nước hỗn hợp lần thứ ba ở 95-115°C.
 7. Chế biến dầu. Dầu chiết xuất ở các công đoạn trên sẽ được tinh chế bằng các phương pháp khác nhau, chẳng hạn như chưng cất hơi nước, tiếp xúc với axit photphoric và lọc qua đất sét được hoạt hóa bằng axit.

Ngoài ra, dầu canola còn được chế biến thành bơ thực vật và mỡ trừu (shortening) thông qua quá trình hydro hóa chất béo. Quá trình này làm cho dầu trở thành dạng rắn ở nhiệt độ phòng và kéo dài thời hạn sử dụng. Tuy nhiên, điều này cũng tạo ra chất béo chuyển hoá (trans fat) nhân tạo:

 • Đây là một dạng khác với trans fat tự nhiên có trong thực phẩm như sữa và các sản phẩm thịt. (4)
 • Có hại cho sức khỏe vì có liên quan đến bệnh tim mạch. Nhiều quốc gia cấm sử dụng chúng trong các sản phẩm thực phẩm. (5)
Quy trình sản xuất dầu canola. Nguồn: Abcmach.com

3. Giá trị dinh dưỡng

Giống như hầu hết các loại dầu khác, canola không phải là một nguồn dinh dưỡng tốt.

a. Thành phần dinh dưỡng

Một muỗng canh (15 ml) dầu canola cung cấp (6):

 • Calo: 124
 • Vitamin E: 12% lượng tiêu thụ hàng ngày tham khảo (RDI)
 • Vitamin K: 12% RDI
 • Ngoài vitamin E và K, dầu canola không có vitamin và khoáng chất.

b. Thành phần axit béo

Dầu canola thường được quảng cáo là một trong những loại dầu tốt nhất cho sức khỏe do chứa ít chất béo bão hòa.

Dưới đây là phân tích axit béo của dầu hạt cải (7):

 • Chất béo bão hòa: 7%
 • Chất béo không bão hòa đơn: 64%
 • Chất béo không bão hòa đa: 28%

Các chất béo không bão hòa đa trong dầu canola bao gồm:

 • 21 % axit linoleic – thường được gọi là axit béo omega-6
 • 11% axit alpha-linolenic (ALA) – một loại axit béo omega-3 có nguồn gốc từ nguồn thực vật. (8)
Nói thêm về ALA:
 • Nhiều người, đặc biệt là những người tuân theo chế độ ăn chú trọng thực vật, cần nguồn ALA để tăng mức chất béo omega-3 DHA và EPA, những chất rất quan trọng đối với hoạt động tim mạch, trí não.
 • Quá trình chuyển hoá ALA thành DHA và EPA đã được nghiên cứu là rất kém hiệu quả. Tuy nhiên, ALA có một số lợi ích của riêng nó, ví dụ giúp giảm nguy cơ gãy xương, bảo vệ chống lại bệnh tim và bệnh tiểu đường type 2. (9)(10)
 • Các chất béo không bão hòa đa như ALA dễ bị biến đổi sau các phương pháp gia nhiệt được sử dụng trong quá trình sản xuất cải dầu, cũng như các phương pháp nấu ăn nhiệt độ cao như chiên.

Ngoài ra, dầu canola có thể chứa tới 4.2% chất béo chuyển hóa, nhưng mức độ rất khác nhau và thường thấp hơn nhiều. (11)

Chất béo trans nhân tạo có hại ngay cả với số lượng nhỏ, khiến Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) kêu gọi loại bỏ toàn cầu chất béo trans nhân tạo trong thực phẩm vào năm 2023. (12)

4. Nguy cơ tiềm tàng của dầu canola

Canola là cây trồng lấy dầu đứng thứ hai trên thế giới. Công dụng của nó trong ngành thực phẩm tiếp tục mở rộng. (13). Cũng chính vì dầu canola đang trở thành một trong những nguồn chất béo phổ biến nhất trong ngành thực phẩm, mối lo ngại đã tăng lên do các tác động sức khỏe của nó.

a. Hàm lượng Omega-6 cao

Một nhược điểm của dầu canola là hàm lượng chất béo omega-6 cao.

Mặc dù đây là loại chất béo rất cần thiết cho sức khỏe, tuy nhiên, chế độ ăn uống hiện đại có xu hướng cực kỳ giàu omega-6 – được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm tinh chế, và ít omega-3 từ thực phẩm toàn phần, gây mất cân bằng dẫn đến tình trạng viêm gia tăng.

 • Trong khi tỷ lệ chất béo omega-6 và omega-3 lành mạnh nhất là 1: 1, chế độ ăn uống điển hình của phương Tây được ước tính là khoảng 15: 1. (14)
 • Sự mất cân bằng này có liên quan đến một số bệnh lý mạn tính như Alzheimer, béo phì và bệnh tim mạch. (15)(16)(17)

Tỷ lệ omega-6 và omega-3 của dầu canola là 2: 1, có vẻ không ảnh hưởng lắm. Tuy nhiên vì dầu canola được dùng trong rất nhiều loại thực phẩm, điều này làm tăng tỉ lệ omega-6:omega-3. Chính vì vậy, dầu canola được xem như một nguồn thực phẩm giàu omega-6. (18)

Để tạo ra một tỷ lệ cân bằng hơn, bạn nên thay thế thực phẩm chế biến giàu dầu canola và các loại dầu khác bằng nguồn omega-3 tự nhiên từ thực phẩm toàn phần, chẳng hạn như cá béo.

Nên giảm omega-6 và tăng cường bổ sung omega 3. Ảnh: https: Drjockers.com

b. Chủ yếu là giống biến đổi gen

Thực phẩm biến đổi gen đã có bộ gen đã được biến đổi để loại bỏ một số tính trạng nhất định. (19) Ví dụ, các loại cây trồng có nhu cầu cao, chẳng hạn như ngô và cải dầu, đã được biến đổi gen để có khả năng kháng thuốc diệt cỏ và sâu bệnh cao hơn.

Mặc dù nhiều nhà khoa học cho rằng thực phẩm GMO an toàn, nhưng có rất nhiều lo ngại về rủi ro tiềm tàng của chúng đối với môi trường, sức khỏe cộng đồng, ô nhiễm trồng trọt, quyền sở hữu và an toàn thực phẩm.

Hơn 90% cây cải dầu ở Hoa Kỳ và Canada được biến đổi gen. (2)(20)

Trong khi thực phẩm GMO đã được phê duyệt để con người sử dụng trong nhiều thập kỷ, có rất ít dữ liệu về rủi ro sức khỏe tiềm ẩn của chúng. Điều này khiến rất nhiều người tránh sử dụng chúng, chỉ sử dụng các giống không biến đổi gen (Non-GMO).

Hơn 90% dầu canola được sản xuất từ hạt cải dầu biến đổi gen. Ảnh: Medium.com

c. Tinh chế cao (Highly refined)

Canola được coi là dầu tinh chế hóa học, bởi quá trình sản xuất loại dầu này liên quan đến nhiệt độ cao và tiếp xúc với hóa chất, bao gồm các bước xử lý hoá học như tẩy trắng (bleaching) và khử mùi (deodorizing). (21)

Ngoài canola, các loại dầu tinh chế phổ biến khác bao gồm dầu đậu nành, ngô và dầu cọ. Tất cả chúng được gọi là dầu tinh chế, tẩy trắng và khử mùi (RBD). Tinh chế làm giảm đáng kể các chất dinh dưỡng trong các loại dầu, chẳng hạn như axit béo thiết yếu, chất chống oxy hóa và vitamin. (22)(23)(24)

Vẫn có một số loại dầu canola ép lạnh (cold-pressed canola oil), tuy nhiên rất ít ngoài thị trường.

B. 6 Lý Do Không Nên Sử Dụng Dầu Canola

Mặc dù dầu canola là một trong những loại dầu được sử dụng rộng rãi nhất trong ngành công nghiệp thực phẩm, nhưng lại có rất ít nghiên cứu dài hạn về tác động sức khỏe của nó. Hơn nữa, nhiều nghiên cứu về lợi ích sức khỏe được cho là của nó được tài trợ bởi ngành công nghiệp sản xuất dầu hạt cải. (25)(26)(27)(28)((29)

Một số bằng chứng cho thấy rằng dầu canola có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe.

1. Tăng viêm

Một số nghiên cứu trên động vật liên kết dầu canola để tăng viêm và stress oxy hóa.

Stress oxy hóa đề cập đến sự mất cân bằng giữa các gốc tự do có hại – có thể gây viêm – và chất chống oxy hóa, ngăn ngừa hoặc làm chậm tổn thương gốc tự do.

 • Trong một nghiên cứu, những con chuột được cho ăn chế độ ăn 10% dầu hạt cải trải qua việc giảm một số chất chống oxy hóa và tăng mức cholesterol “xấu” LDL, so với những con chuột được cho ăn dầu đậu nành. Thêm vào đó, chế độ ăn dầu canola làm giảm đáng kể tuổi thọ và dẫn đến tăng huyết áp đáng kể. (30)
 • Một nghiên cứu gần đây trên chuột đã chứng minh rằng các hợp chất được hình thành trong quá trình chế biến dầu canola làm tăng các markers viêm nhất định. (31)

2. Ảnh hưởng trí nhớ

Các nghiên cứu trên động vật cũng chỉ ra rằng dầu canola có thể tác động tiêu cực đến trí nhớ:

 • Một nghiên cứu trên chuột cho thấy việc tiếp xúc lâu dài với chế độ ăn giàu dầu cải dẫn đến tác hại đáng kể đến trí nhớ và tăng đáng kể trọng lượng cơ thể. (32)
 • Một nghiên cứu khác kéo dài nhiều năm trên 180 người lớn tuổi. Họ được phân ngẫu nhiên vào một trong hai chế độ ăn: kiểm soát giàu các loại dầu tinh chế (bao gồm dầu cải), hoặc chế độ ăn thay thế tất cả các loại dầu tinh chế bằng 20-30 ml dầu ô liu nguyên chất mỗi ngày. Kết quả những người trong nhóm dầu ô liu đã cải thiện chức năng não đáng kể so với nhóm ăn nhiều dầu tinh chế. (33)

3. Tác động đến sức khỏe tim mạch

Trong khi dầu canola được quảng cáo là chất béo có lợi cho tim, đã có một số nghiên cứu phản đối về tuyên bố này.

 • Trong một nghiên cứu năm 2018: 2.071 người trưởng thành đã hỏi về các loại chất béo cụ thể mà họ thường dùng để nấu ăn. Kết quả cho thấy trong số những người tham gia thừa cân hoặc béo phì, nhóm những người thường sử dụng dầu canola để nấu ăn có tỉ lệ mắc hội chứng chuyển hóa cao hơn so với những người hiếm khi hoặc không bao giờ sử dụng nó. (34). Điều này chứng tỏ dùng nhiều dầu canola có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
 • Các nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng tiêu thụ dầu canola có liên quan đến đột quỵ và cao huyết áp. Cụ thể, một nghiên cứu được thực hiện tại Phòng nghiên cứu dinh dưỡng và độc chất của Ottawa cho thấy: những con chuột sử dụng chất béo duy nhất là dầu canola có huyết áp cao và rõ ràng là đột quỵ sớm hơn. Ngoài ra, những con chuột ăn chế độ ăn không có dầu canola sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn. (35)
 • Một nghiên cứu khác trên chuột được công bố vào năm 2000 trên tờ Toxicology Letters để xem xét tác động của dầu hạt cải đối với thời gian đông máu và màng hồng cầu trên các con chuột tăng huyết áp nguyên phát có nguy cơ đột quỵ cao. Nghiên cứu cho nhóm chuột chỉ ăn dầu canola dễ bị đông máu hơn và màng hồng cầu dễ vỡ hơn – điều này làm thúc đẩy sự xuất hiện của đột quỵ và tăng tỉ lệ tử vong. (36)

Những phát hiện của các nghiên cứu trên trái ngược với một đánh giá được tài trợ bởi ngành công nghiệp liên quan đến việc sử dụng dầu canola với các tác động có lợi đối với các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim, chẳng hạn như làm giảm  cholesterol toàn phần và cholesterol “xấu” LDL. (25)

Điều quan trọng cần lưu ý là nhiều nghiên cứu về lợi ích sức khỏe tim mạch đối với dầu canola đều sử dụng loại dầu ít tinh chế hoặc không đun nóng – không phải là loại tinh chế thường được sử dụng để nấu ăn ở nhiệt độ cao. (37)(38)(39)(40)(41)(42)

Hơn nữa, mặc dù nhiều tổ chức y tế cố gắng thay thế chất béo bão hòa bằng dầu thực vật không bão hòa như canola, nhưng liệu điều này có mang lại lợi ích cho sức khỏe của tim?

 • Trong một phân tích ở 458 người đàn ông, những người thay thế chất béo bão hòa bằng dầu thực vật không bão hòa có mức cholesterol LDL thấp hơn, nhưng tỷ lệ tử vong, bệnh tim và bệnh động mạch vành cao hơn đáng kể so với nhóm đối chứng. (43)
 • Ngoài ra, một đánh giá gần đây đã kết luận rằng việc thay thế chất béo bão hòa bằng dầu thực vật không có khả năng làm giảm bệnh tim, tử vong do bệnh tim hoặc tử vong chung. (44)

Dầu canola giảm cân 1

4. Nhiều tác dụng phụ do dùng sản phẩm biến đổi gen (GMO) gây ra, bao gồm vấn đề về gan, thận

Phần lớn dầu canola được sản xuất ngày nay đều làm từ sinh vật biến đổi gen (Genetic MO). Các tác dụng phụ của sản phẩm biến đổi gen thường không được đánh giá đúng mức.

Theo trang web của Trung tâm An toàn thực phẩm (Center For Food Safety), có một số vấn đề sức khỏe được ghi nhận nếu sử dụng sản phẩm GMO quá nhiều:

 • Độc tính
 • Phản ứng dị ứng
 • Ức chế miễn dịch
 • Ung thư
 • Suy dinh dưỡng.

Trong một đánh giá năm 2011 được công bố trên Tạp chí Khoa học Môi trường Châu Âu, 19 nghiên cứu đã cho động vật có vú ăn đậu nành và ngô biến đổi gen. Các thử nghiệm kéo dài 90 ngày và đều nhận thấy có các vấn đề về gan và thận khá rõ rệt (45):

 • Hoạt động sinh dục ở các con đực giảm 43,5%
 • Gan ở các con cái bị phá hủy lên tận 30,8%
 • Thận và gan thực sự quan trọng đối với sự tồn tại của chúng ta. Vì vậy, bổ sung một loại thực phẩm biến đổi gen như dầu canola thực sự không phải là thứ đáng để đánh đổi.
Liệu có nên sử dụng sản phẩm GMOs? Ảnh: Napalete.sk

5. Có thể ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của trẻ sơ sinh

Trong thời gian gần đây, việc sử dụng dầu canola trong các sản phẩm cho trẻ sơ sinh mới được cho là không hợp pháp. Cụ thể, axit euroric trong dầu canola sẽ có hại cho trẻ vì chúng không có khả năng chuyển hoá chúng. Thật lạ là Cục quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ (FDA) trước đây đã cho phép sử dụng dầu canola bất hợp pháp trong sữa bột của trẻ em.(46)

Nhiều quốc gia vẫn đưa dầu canola vào danh sách được công nhận là an toàn. Tuy nhiên, nếu là phụ huynh đi mua sản phẩm dinh dưỡng cho con mình, bạn cần phải làm rõ 2 câu hỏi:

 1. Bạn có yên tâm cho con mình sử dụng một loại dầu GMO?

Tính an toàn của loại chất béo này với khả năng tiêu hoá của trẻ sơ sinh nói riêng, và sức khoẻ tổng quát nói chung?dau-canola-giam-can-3

Những người ủng hộ luôn khoe rằng đây là chất béo “kỳ diệu” tốt cho sức khỏe. Thậm chí, bây giờ, nó được bán dưới dạng những bữa ăn đầu tiên cho bé.  Theo ý kiến cá nhân, Tân khuyến khích bạn lựa chọn giải pháp ưu tiên cho con bú sữa mẹ, hạn chế sữa công thức, đặc biệt là các sản phẩm chứa dầu canola.

Nghi vấn sử dụng dầu canola trong sữa bột cho trẻ sơ sinh. Ảnh: Weeklytimesnow.com

6. Làm tăng dung nạp chất béo không lành mạnh trans fat

Theo một nghiên cứu được công bố trên Journal of Food Lipids, hàm lượng chất béo chuyển hoá (trans fat) trong dầu đậu nành và dầu canola ở Mỹ chiếm từ 0,56% đến 4,2% tổng lượng axit béo.

Khi trải qua quá trình hydro hóa, canola thường trở thành dầu hydro hóa một phần, điều này làm tăng hàm lượng chất béo chuyển hóa. Một vài tác hại của trans fat như (47):

 • Làm tăng cholesterol “xấu” LDL và giảm cholesterol “tốt” HDL
 • Cùng lượng calo tiêu thụ, ở nhóm khỉ nạp calo từ trans fat tăng cân nhiều hơn so với nhóm chỉ dùng chất béo không bão hoà đơn.

Nếu bạn đọc nhãn một sản phẩm có ghi “chứa dầu hydro hoá một phần”, điều đó có nghĩa là nó có chứa một lượng chất béo chuyển hóa, cho dù nhãn có ghi không chứa trans fat.

Làm thế nào mà có thể được? Thực tế là, nếu một khẩu phần chứa ít hơn 0,5 gram trans fat, nhà sản xuất được phép ghi rằng nó không có chất béo chuyển hóa! (48)

Nghe có vẻ lừa đảo nhưng chúng ta chẳng làm gì được đâu. Chỉ có cách trở thành người tiêu dùng thông minh để nhận ra các mẹo tiếp thị của nhà sản xuất thôi!

Hãy ghi nhớ những điều này để có thể đối mặt với đại dịch bệnh béo phì. Nhận biết sản phẩm nào chứa trans fat là một mẹo quan trọng giúp bạn tránh được béo phì. Tất nhiên, đây chỉ là một giải pháp nhỏ trong rất nhiều lý do gây béo phì.

Chất béo chuyển hoá trans fat là sản phẩm phụ nguy hiểm của quá trình chế biến thực phẩm vì nó là chất hủy hoại sức khỏe của chúng ta. Nếu bạn quyết định loại bỏ dầu hạt cải (canola), hãy áp dụng giống Tân: Ngừng luôn việc nấu ăn với các loại dầu tinh chế dưới đây:

 • dầu ngô
 • dầu cây rum
 • dầu đậu nành
 • dầu thực vật.
Nhãn thực phẩm bạn mua liệu có Trans Fat 0g? Ảnh: Gfs.com

C. Những Lựa Chọn Thay Thế Tốt Cho Sức Khoẻ

Cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu đầy đủ về ảnh hưởng của dầu canola đến sức khỏe. Thay vì băn khoăn có nên tiếp tục sử dụng loại dầu này hay không, Tân sẽ chia sẻ cho bạn một số loại dầu khác mang lại lợi ích sức khỏe đã được nghiên cứu khoa học rõ ràng.

1. Nhóm dầu không bị biến đổi khi nấu ăn

Các loại dầu sau đây ổn định nhiệt, có thể thay thế dầu canola để nấu ăn:

 • Dầu ô liu. Đây là loại dầu có nguồn dinh dưỡng tuyệt vời nhất, giàu các hợp chất chống viêm, bao gồm chất chống oxy hóa polyphenol, giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch và suy giảm tinh thần. (49)
 • Dầu dừa. Có thể nói đây là một trong những loại dầu tốt nhất để nấu ăn với nhiệt độ cao và có thể giúp tăng lượng cholesterol HDL tốt. (50)

Dầu bơ. Loại dầu này có các thành phần dinh dưỡng tương tự như dầu olive, và đặc biệt đây là một trong những loại dầu có điểm bốc khói cao nhất, nên rất thích hợp để nấu nướng. (51)dau-canola-giam-can-2

Dầu hạt bơ mà Tân đang sử dụng

2. Các loại dầu dùng làm salad, nước sốt

Các loại dầu sau đây cũng rất giàu dinh dưỡng nhưng không bền nhiệt, vì vậy, chúng được dành riêng cho các món salad trộn:

 • Dầu hạt lanh (Flaxeed oil). Các nghiên cứu cho thấy dầu hạt lanh có thể giúp giảm huyết áp và giảm viêm. (52)
 • Dầu óc chó (Walnut oil). Dầu óc chó có hương vị phong phú, hấp dẫn và đã được chứng minh là làm giảm lượng đường và cholesterol trong máu cao. (53)(54)

Dầu gai dầu (Hempseed oil). Dầu gai dầu rất bổ dưỡng và có hương vị hấp dẫn hoàn hảo cho món salad đứng đầu. (55)dau-canola-giam-can-1

Tóm Tắt

 • Dầu canola là một loại dầu thực vật có nguồn gốc từ cây canola – giống cải dầu biến đổi gen. Quá trình sản xuất dầu canola cần sử dụng nhiều loại hoá chất tổng hợp để chiết xuất và tinh chế dầu. 
 • Ngoài vitamin E và K, dầu canola không phải là nguồn dinh dưỡng tốt. Dầu canola có thể chứa một lượng nhỏ chất béo chuyển hóa (trans fat) rất có hại cho sức khỏe.
 • Dầu canola là loại dầu được tinh chế cao và nguồn gốc từ cây cải dầu biến đổi gen. Nó cũng là một nguồn giàu chất béo omega-6 – có thể góp phần gây viêm nếu tiêu thụ nhiều (do làm tăng tỉ lệ Omega-6 : Omega-3).
 • Một số nghiên cứu cho thấy dầu canola có thể làm tăng viêm, tác động tiêu cực đến trí nhớ, sức khỏe của tim mạch, không an toàn với trẻ sơ sinh và đặc biệt là các tác động của sản phẩm GMO. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn để khẳng định.
 • Trong khi chờ đợi các nghiên cứu rõ ràng hơn về lợi hại của dầu canola, có nhiều sự thay thế hiệu quả đã được khoa học chứng minh. Dầu chịu nhiệt như dầu dừa, dầu ô liu và dầu bơ. Trong khi đó, dầu hạt lanh, dầu óc chó và dầu gai dầu có thể được sử dụng trong các công thức nấu ăn không dùng nhiệt.

Nguồn tham khảo:

1. Healthline.com:

2. Draxe.com:

4 bình luận

 1. Chào Tân, cảm ơn Tân vì bài viết rất chi tiết. Mình có một thắc mắc là làm sao để phân biệt giữa bài báo khoa học có được tài trợ bởi ngành công nghiệp thực phẩm hay không ạ? Vì có nhiều bài báo không đề cập đến vấn đề nhà tài trợ, và có lẽ nếu ghi rõ ngành công nghiệp thực phẩm là nhà tài trợ có thể là bất lợi cho họ thì họ cũng có thể mượn tên 1 tổ chức khác là tài trợ. Theo kinh nghiệm đọc báo khoa học của Tân, Tân đã phân biệt điều này như nào ạ? Mình cảm ơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.