Probiotics: Giảm Cân Mà Bỏ Lơ Chúng Là Toang! + Giải Pháp Tự Nhiên vs Viên Bổ Sung

Mục lục

Probiotics

Nếu bạn đang tìm kiếm một “thần dược” có khả năng ổn định chức năng hệ miễn dịch, giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh, hay chỉ đơn giản là cải thiện sức khỏe tổng quát, Probiotics chính là sự lựa chọn tuyệt vời của bạn.

Probiotics Là Gì? Tầm Quan Trọng Đối Với Sức Khỏe Và Giảm Cân + Cách Tối Ưu Hệ Probiotics Của Bạn

Một số người, bao gồm cả tỉ phú Bill Gates, tin rằng probiotics có thể là “chìa khóa” để chấm dứt tình trạng suy dinh dưỡng trên toàn cầu vào một ngày không xa.

Vậy probiotics là gì?? Nó có mang lại lợi ích gì cho sức khỏe cũng như hỗ trợ bạn giảm cân hay không?? Và đâu là cách tối ưu hóa hệ probiotics của bạn?? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây.

1/Probiotics Là Gì?

Bên trong đường ruột của bạn chứa hàng nghìn tỷ vi sinh vật. Tất cả cùng nhau tạo nên một hệ vi sinh vật vô cùng đa dạng.

Trong số đó, một lượng không nhỏ các tế bào vi khuẩn này được xếp vào nhóm “vi khuẩn có lợi”. Chúng hỗ trợ hệ miễn dịch, tăng cường hấp thu chất dinh dưỡng, giúp tổng hợp các chất dẫn truyền thần kinh quan trọng cùng nhiều hợp chất khác.

Tóm lại, probiotics chính là các “vi khuẩn có lợi” sống trong hệ tiêu hóa của bạn. Những vi sinh vật này có khả năng bảo vệ cơ thể chống lại tình trạng nhiễm trùng cũng như nâng cao khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng. Cơ thể con người chứa một lượng cực lớn các vi khuẩn đường ruột này, vì vậy cũng không có gì lạ khi ruột lại đóng vai trò to lớn đến thế với sức khỏe.

Theo NCCIH (National Center for Complementary and Integrative Health), probiotics được gọi là các “men vi sinh sống”, tương tự như các vi sinh vật có lợi được tìm thấy trong ruột người. NCCIH cho rằng, hầu hết chúng ta đều sẽ nghĩ về các vi sinh vật gây hại khi đề cập đến thuật ngữ “vi khuẩn”. Nhưng thực chất, probiotics lại giúp cơ thể chúng ta “vận hành” êm ái hơn.

Cơ thể mỗi người ngay từ khi chào đời đã có sẵn một lượng lợi khuẩn đường ruột nhất định. Thai kì chính là thời điểm bé lần đầu tiếp xúc với vi khuẩn trong cơ thể người mẹ. Và điều này đã giúp kích thích hệ tiêu hóa của trẻ tự sản sinh ra các vi sinh vật có lợi cho bản thân mình.

Trong quá khứ, bữa ăn của con người chứa rất nhiều probiotics từ việc ăn thực phẩm tươi hay lên men nhằm bảo quản thức ăn khỏi hư hỏng. Tuy nhiên hiện nay, với sự tràn lan của các dòng sản phẩm đông lạnh cùng thực phẩm ngâm chất bảo quản đã khiến hàm lượng probiotics giảm đi đáng kể. Ngoài ra, nhiều loại thực phẩm còn chứa kháng sinh nguy hiểm. Các chất này sẽ tiêu diệt lợi khuẩn bên trong cơ thể chúng ta.

Chỉ tính riêng da và hệ tiêu hóa của bạn đã chứa khoảng 2.000 loại vi khuẩn khác nhau. Probiotics đã được chứng minh hiệu quả trong việc hỗ trợ chức năng miễn dịch, kháng viêm, bảo vệ hệ tiêu hóa khỏe mạnh, cũng như duy trì một làn da đẹp, đặc biệt là khi được kết hợp với Prebiotics.

Probiotics - Các lợi khuẩn đường ruột

 

Vậy thế nào là Prebiotics?

Như chúng ta vừa tìm hiểu, probiotics thực sự rất cần thiết cho cơ thể mỗi người. Tuy nhiên, các lợi khuẩn đường ruột này cũng cần môi trường thích hợp để có thể tồn tại, tăng trưởng và phát triển. “Môi trường” đó chính là Prebiotics.

Thoạt nghe có vẻ xa lạ, nhưng việc bổ sung prebiotics vào khẩu phần ăn của bạn thực chất đơn giản hơn bạn nghĩ nhiều. Chúng thường là nhóm chất xơ không tiêu hóa được. Một số loại thực phẩm như chuối, tỏi và hành tây có chứa một lượng nhỏ prebiotics.

Cơ thể bạn có thể không tiêu hóa được loại chất xơ này, nhưng đối với probiotics thì đây lại là một câu chuyện hoàn toàn khác. Các lợi khuẩn này sẽ “bẻ nhỏ” và tiêu thụ chất dinh dưỡng từ prebiotics để tăng trưởng mạnh.

Vì vậy, hãy đảm bảo khẩu phần ăn thường nhật của mình luôn có trái cây cùng các loại rau củ. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tìm mua một số dòng sản phẩm đáng tin cậy giúp nhanh chóng bổ sung trực tiếp prebiotics cho cơ thể từ các nhà thuốc…

Các loại Probiotics

Có nhiều loại men vi sinh khác nhau trên thị trường. Sự khác biệt này dựa trên nhiều yếu tố như tính ổn định, đa dạng về chủng loại và số lượng CFU.

Thông thường, có 2 loại men vi sinh chính, bao gồm Bifidobacteria và Lactobacillus. Không những rất phổ biến trong các dòng thực phẩm bổ sung cũng như các chế phẩm sinh học probiotic, 2 chủng men này cũng đã được nghiên cứu rộng rãi về lợi ích của chúng với chức năng hệ miễn dịch, bảo vệ hệ tiêu hóa, giúp giảm cân và hơn thế nữa.

Ngoài ra, vẫn còn nhiều chủng probiotics khác, mỗi loại sẽ mang đến một số lợi ích cụ thể nhất định đối với cơ thể. Dưới đây là danh sách một vài chủng lợi khuẩn vi sinh tốt nhất hiện nay:

 • Bacillus coagulans
 • Lactobacillus plantarum
 • Lactobacillus fermentum
 • Bacillus subtilis
 • Lactobacillus reuteri
 • Lactobacillus acidophilus
 • Bifidobacterium bifidum
 • Lactobacillus gasseri
 • Lactobacillus rhamnosus
 • Bacillus clausii
 • Lactobacillus sporogens
 • Saccharomyces boulardii

Rất nhiều chủng probiotics có thể được tìm thấy trong các thực phẩm bổ sung men vi sinh. Các món ăn lên men như tempeh, natto và miso đều là những nguồn thực phẩm dồi dào lợi khuẩn, giúp hỗ trợ cơ thể về nhiều mặt.

2/Những Lợi Ích Probiotics Mang Đến Cho Sức Khỏe Là Gì?

a. Giúp Hệ Tiêu Hóa Khỏe Mạnh

Thúc đẩy và duy trì một hệ tiêu hóa khỏe mạnh là vai trò đầu tiên của lợi khuẩn đường ruột. Một phân tích được thực hiện bởi Đại học Dalhousie ở Nova Scotia đã cho thấy: “Probiotics nhìn chung có lợi trong hỗ trợ điều trị và phòng ngừa các bệnh về đường tiêu hóa. Khi chọn sử dụng men vi sinh cho việc điều trị hoặc phòng ngừa bệnh đường tiêu hóa, các yếu tố quan trọng nhất cần xem xét là loại bệnh cùng chủng vi sinh.”

Tiêu thụ thực phẩm giàu men vi sinh kết hợp các chế phẩm tăng cường lợi khuẩn có khả năng bảo vệ bạn khỏi các bệnh lí viêm ruột, bao gồm viêm loét đại tràng và bệnh Crohn.

Bên cạnh đó, có nhiều nghiên cứu khác cũng đang được triển khai nhằm tìm hiểu về vai trò của probiotics trong phòng ngừa các vấn đề liên quan đến gluten, ví dụ như bệnh celiac.

Nhiều bằng chứng to lớn khác cho thấy probiotics còn có hiệu quả chống lại nhiều dạng bệnh lí tiêu chảy, bao gồm tiêu chảy liên quan đến kháng sinh, tiêu chảy cấp, tiêu chảy “du lịch”, tiêu chảy nhiễm trùng và các triệu chứng tiêu chảy liên quan khác. Mặt khác, probiotics cũng có khả năng giảm táo bón.

Chưa dừng lại ở đây, nhiều phân tích tổng hợp khác tiếp tục tìm ra thêm lợi ích của men vi sinh đường ruột. Chúng giúp giảm đau và làm dịu bớt các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích (IBS), hỗ trợ loại trừ H.pylori, điều trị viêm túi trong – 1 biến chứng hậu phẫu cắt bỏ ruột già và trực tràng.

Probiotics giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

b. Giảm Bớt Tình Trạng Kháng Kháng Sinh

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xem tình trạng kháng kháng sinh là “một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với sức khỏe, an ninh lương thực và phát triển toàn cầu hiện nay”. Vi khuẩn dần trở nên đề kháng với các dòng kháng sinh chủ yếu do lạm dụng kháng sinh quá nhiều, thiếu sự đa dạng trong sử dụng thuốc và bởi dùng kháng sinh sai cách.

Bằng cách bổ sung tăng cường probiotics cho cơ thể, hệ vi sinh đường ruột có lợi của bạn sẽ được “tái cấu trúc” và dần phong phú trở lại. Ngoài ra, việc làm này còn giúp gia tăng hiệu quả của kháng sinh cũng như ngăn ngừa vi khuẩn trong cơ thể bạn trở nên kháng thuốc.

Giảm bớt tình trạng kháng kháng sinh

c. Cải Thiện Sức Khỏe Tinh Thần

Hệ thần kinh riêng biệt của đường ruột đã và đang trở thành chủ đề được nghiên cứu rộng rãi từ khi các nhà khoa học phát hiện được tầm quan trọng của sự liên kết thần kinh giữa não bộ với hệ tiêu hóa. Trong đó, một đánh giá năm 2015 đã nhấn mạnh các tương tác phức tạp giữa ruột và não bộ. Ở đây nêu rõ: “Nhiều tương tác ruột – não khá nhau dường như ảnh hưởng đến tính sinh bệnh học của nhiều tình trạng bệnh lí khác nhau liên quan đến viêm nhiễm, như rối loạn cảm xúc, chứng tự kỉ (ASD), rối loạn tăng động chú ý (ADHD), đa xơ cứng và béo phì.”

Các nhà chức trách đã thảo luận về sự cần thiết của “Pscyhobiotics” (probiotics có tác động đến chức năng não bộ) trong việc can thiệp và giải quyết các tình trạng nêu trên. Trong đó, khả năng kháng viêm của sản phẩm này có vẻ là điều đang được lưu tâm hàng đầu.

Mặc dù chưa có nghiên cứu nào được thực hiện trên con người, những thí nghiệm ban đầu ở động vật đã cho thấy, việc bổ sung men vi sinh có khả năng giúp giảm bớt các triệu chứng lo lắng thông qua việc chống lại sự viêm nhiễm ở hệ thống thần kinh kết nối ruột – não bộ này.

Không chỉ dừng lại ở đây, theo một phân tích năm 2016, probiotics dường như còn giúp giảm nhẹ các triệu chứng trầm cảm. Sử dụng probiotics cũng giảm thiểu đáng kể khả năng phải tái nhập viện ở những bệnh nhân mắc chứng rối loạn lưỡng cực (bệnh hung – trầm cảm).

Một kết quả khác đáng kinh ngạc hơn, đó là cách thức mà probiotics tác động đến những triệu chứng của bệnh tự kỉ. Bệnh tự kỷ cùng sức khỏe đường ruột đã được nhiều chuyên gia thảo luận trong một khoảng thời gian, vì bệnh nhân mắc chứng rối loạn tâm lí này thường phải chịu thêm một số lượng lớn các vấn đề tiêu hóa khác.

Dựa trên nhiều thử nghiệm tiến hành trên động vật, dường như việc thay đổi chất lượng lợi khuẩn đường ruột có thể mang lại lợi ích không chỉ cho hệ tiêu hóa mà cải thiện được cả những hành vi bất thường ở bệnh nhân tự kỷ.

Năm 2016, một báo cáo nghiên cứu về trường hợp một cậu bé tự kỷ đã được trình lên. Trong quá trình được điều trị các vấn đề tiêu hóa bằng men vi sinh, thang điểm ADOS của bệnh nhân đã dần cải thiện. ADOS là một hệ thống đánh giá giúp hỗ trợ chẩn đoán cho những người mắc chứng tự kỷ. Thang điểm của cậu bé đã giảm từ 20 xuống 17 và được giữ ổn định ở mức này. Cũng theo bài báo cáo này, thang điểm ADOS thông thường sẽ được giữ ổn định theo thời gian. Nó không thể dễ dàng tự thuyên giảm nếu không có yếu tố nào tác động vào.

Từ những kết quả tích cực ở trên, nhiều nghiên cứu trên con người cũng đã và đang được thực hiện. Biết đâu chừng, khả năng của probiotics không chỉ giới hạn ở các triệu chứng tiêu hóa của bệnh nhân tự kỉ, mà còn tác động được vào cả sự phát triển nhận thức, tư duy ngôn ngữ, chức năng cùng các kết nối của não bộ…

Cải thiện sức khỏe tinh thần

d. Tăng Cường Hệ Miễn Dịch Và Kháng Viêm

Tính miễn dịch của cả probiotics và prebiotics hiện vẫn là một chủ đề được nghiên cứu không ngừng. Khi dùng kết hợp cả 2 với nhau, các nhà khoa học gọi chúng là Synbiotics.

Một đánh giá năm 2015 về chủ đề này đưa ra quan điểm: “Chúng tôi cho rằng LAB, Bifidobacteria cùng các chủng mới [của probiotics] có thể được xem như một liệu pháp bổ sung hoặc tăng cường, và chúng có tiềm năng ngăn ngừa nhiều bệnh lí liên quan đến miễn dịch nhờ đặc tính kháng viêm.”

Tình trạng viêm mạn tính chính là nguyên nhân gốc rễ gây nên nhiều bệnh lí và vấn đề sức khỏe không mong muốn. Probiotics thực chất sẽ tác động thúc đẩy hệ tiêu hóa, nơi chứa 80% hệ miễn dịch của cơ thể. Chính vì vậy, men vi sinh thực sự hữu ích trong việc hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch cơ thể, nhất là đối với những người đã có tuổi.

Hiện nay, các nhà khoa học đang tiến hành nghiên cứu xem liệu probiotics có thể kháng viêm và nâng cao hệ miễn dịch đường ruột ở những đối tượng bệnh nhân dương tính với HIV chưa qua điều trị hay không.

Probiotics hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch và kháng viêm.

e. Duy Trì Một Làn Da Khoẻ Mạnh

Nhiều công trình nghiên cứu đã khám phá ra công dụng của probiotics đối với da, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Các phân tích tổng hợp cho thấy, thực phẩm bổ sung men vi sinh thực sự hiệu quả trong việc ngăn ngừa viêm da dị ứng ở trẻ em và bệnh chàm ở trẻ sơ sinh. Tính toàn vẹn của lợi khuẩn đường ruột cũng có liên quan đến sự phát triển của mụn trứng cá, mặc dù cơ chế điều này xảy ra vẫn chưa rõ ràng.

Có vẻ như khả năng giúp duy trì làn da khỏe mạnh của probiotics cũng liên quan đến tính kháng viêm của nó. L. casei, một trong các chủng men vi sinh, “có khả năng giảm thiểu tình trạng viêm da do kháng nguyên đặc hiệu”.

Thật vậy, nghiên cứu cho thấy môi trường đường ruột cân bằng sẽ mang lại lợi ích cho cả làn da khỏe mạnh hay đang mắc bệnh.

Duy trì một làn da khỏe mạnh.

f. Bảo Vệ Chống Lại Dị Ứng Thức Ăn

Bạn có biết trẻ sơ sinh với hệ vi sinh đường ruột nghèo nàn có nguy cơ dị ứng cao nhất trong 2 năm đầu đời?? Và ở đây, lí do mà probiotics có thể giúp ngăn ngừa tình trạng dị ứng thực phẩm, lại một lần nữa liên quan đến khả năng kháng viêm mạn tính tại đường ruột, kết hợp với điều hòa đáp ứng miễn dịch – ở cả người lớn lẫn trẻ em.

Probiotics bảo vệ chống lại dị ứng thức ăn

g. Hỗ Trợ Điều Trị Các Bệnh Lí Nghiêm Trọng Ở Trẻ Sơ Sinh

2 bệnh nguy hiểm ở trẻ sơ sinh, bao gồm viêm ruột hoại tử (NEC) và nhiễm trùng huyết sơ sinh, có thể được kiểm soát tốt nhờ các chế phẩm bổ sung probiotics. Cả 2 tình trạng trên đều phổ biến ở trẻ sinh non, đặc biệt nghiêm trọng đối với các trường hợp bé quá nhẹ cân.

Nghiên cứu đã xác nhận, khi thai phụ sử dụng men vi sinh chất lượng cao trong thai kì, đứa bé sinh ra ít có nguy cơ mắc NEC cũng như nhiễm trùng huyết hơn hẳn, đặc biệt là khi trẻ được nuôi bằng sữa mẹ sau khi sinh ra (và mẹ vẫn còn dùng probiotics). Các chế phẩm chứa nhiều chủng men vi sinh khác nhau được xem là hiệu quả nhất trong trường hợp này.

Một đánh giá khác cũng về lợi ích của probiotics đối với việc ngăn ngừa viêm ruột hoại tử đã khẳng định chắc nịch: “Kết quả đã ghi nhận lợi ích tuyệt vời của các chế phẩm bổ sung men vi sinh trong việc giảm đáng kể tỉ lệ tử vong cũng như bệnh tật ở trẻ sinh non thiếu tháng. Việc kiểm soát thử nghiệm giả dược là không còn cần thiết nữa nếu đã có sẵn một chế phẩm bổ sung probiotics hiệu quả.”

Liên quan đến tình trạng nhiễm trùng huyết sơ sinh ở các quốc gia đang phát triển (những nơi mà bệnh lí này phổ biến hơn nhiều), một thử nghiệm ngẫu nhiên năm 2017 đã xác nhận: một số lượng lớn bệnh nhi “có thể được phòng ngừa hiệu quả” nếu các bà mẹ được tiêm đầy đủ symbiotic (kết hợp probiotic với prebiotic) có chứa chủng lợi khuẩn L.plantarum.

Hỗ trợ diều trị các bệnh lí nghiêm trọng ở trẻ sơ sinh.

h. Hạ Huyết Áp

Một bài phân tích lớn dựa trên nhiều nghiên cứu có sẵn đã xác định rằng, probiotics giúp hạ huyết áp bằng cách cải thiện chất lượng lipid trong cơ thể, giảm tình trạng kháng insulin, điều hòa nồng độ renin (1 loại protein và enzyme do thận tiết ra có vai trò hạ huyết áp) và hoạt hóa các chất chống oxi hóa. Các nhà nghiên cứu xem đây là phương pháp có giá trị cao trong điều trị tăng huyết áp do tác dụng phụ của chúng thường rất nhỏ, thậm chí không đáng kể.

Những tác dụng này được thấy rõ nhất ở bệnh nhân bị tăng huyết áp. Bệnh tình dần cải thiện khi đối tượng nghiên cứu sử dụng nhiều chủng lợi khuẩn khác nhau trong ít nhất 8 tuần trở lên từ các chế phẩm bổ sung probiotics có chứa ít nhất 100 tỉ đơn vị hình thành khuẩn lạc (CFUs).

Hỗ trợ hạ huyết áp

i. Điều Trị Đái Tháo Đường

Nhiều nghiên cứu ở quy mô lớn cùng 2 phân tích tổng hợp đã xác nhận rằng, probiotics nên được cân nhắc sử dụng làm phương pháp tự nhiên chính trong điều trị bệnh đái tháo đường. Cùng với đó, trong một nghiên cứu lớn khác với gần 200.000 đối tượng tham gia cùng tổng cộng 15.156 trường hợp mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, các nhà nghiên cứu đã xác nhận, ăn nhiều sữa chua giàu men vi sinh giúp giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường.

Theo một bài phân tích năm 2014, probiotics giúp đỡ bệnh nhân tiểu đường thông qua cơ chế cải thiện độ nhạy insulin kết hợp giảm đáp ứng miễn dịch.

Bằng cách kết hợp probiotics và prebiotics với nhau có thể giúp kiểm soát hiệu quả đường huyết, nhất là khi lượng đường trong máu đã tăng cao hơn mức bình thường.

Điều trị đái tháo đường.

j. Giúp Cải Thiện Tình Trạng Gan Nhiễm Mỡ Không Do Rượu

Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống của khoảng 80-100 triệu người. Đây chỉ mới là số liệu thống kê của riêng Hoa Kỳ. Đặc trưng bởi tình trạng tích tụ chất béo trong gan, NAFLD cuối cùng có thể dẫn đến xơ gan, suy gan, hay tồi tệ hơn là tử vong.

Theo một phân tích tổng hợp năm 2013, probiotics có thể cải thiện nhiều yếu tố quan trọng đối với cơ thể bệnh nhân mắc NAFLD. Cũng từ đây mà việc điều chế Microbiota đường ruột làm “thuốc chữa” NAFLD đã được các nhà khoa học thảo luận vào tiến hành nghiên cứu.

Probiotics còn giúp cải thiện tình trạng gan nhiễm mỡ không do rượu.

3/ Probiotics Và Prebiotics Hỗ Trợ Bạn Giảm Cân Như Thế Nào?

Probiotics có thể hỗ trợ bạn giảm cân về cả phương diện thể chất lẫn tinh thần. Giữ bình tĩnh và duy trì thái độ tích cực, kiên trì theo sát chế độ dinh dưỡng này sẽ mang lại thay đổi đáng kể cho bạn đấy !!

Giảm cân không chỉ đơn thuần nằm ở vấn đề kiểm soát lượng thức ăn bản thân tiêu thụ, mà còn là về việc giữ cho tinh thần ổn định, bền bỉ. Sự cân bằng hệ thống vi sinh đường ruột có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe tinh thần của bạn, từ đó tác động không nhỏ lên cách bạn giảm cân.

Một phần dễ bị bỏ quên trong quá trình giảm cân, chính là giữ cho cơ thể hoạt động “trơn tru” như bình thường, chứ không chỉ chú trọng duy nhất vào việc giảm thiểu cân nặng.

Thêm một vấn đề khác nảy sinh, đó là khi chúng ta cảm thấy không được khỏe, chúng ta thường có xu hướng chuyển sang tiêu thụ các nhóm thực phẩm kém lành mạnh hơn.

Probiotics cùng prebiotics sẽ giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột của bạn. Một hệ tiêu hóa khỏe mạnh đồng nghĩa với một cơ thể được bảo vệ tốt hơn. Nhờ vậy, bạn có thể dễ dàng theo sát chế độ dinh dưỡng giảm cân của mình.

Không chỉ thế, nhờ có probiotics mà bạn có thể hấp thu toàn bộ dưỡng chất từ những thực phẩm mà mình tiêu thụ. Các lợi khuẩn này sẽ hỗ trợ chuyển hóa chất dinh dưỡng thành các dạng sinh khả dụng hơn – dạng cơ thể dễ hấp thu.

Chế độ ăn kiêng thường khiến bạn phải ăn ít hơn bình thường, do đó tình trạng thiếu dưỡng chất cũng dễ xảy ra hơn. Chính vì thế, việc tăng cường khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng là hết sức cần thiết.

Ngoài ra, các nhà khoa học còn phát hiện ra probiotics có khả năng giảm tín hiệu đói và giảm dữ trữ chất béo trong cơ thể. Probiotics có thể không hoàn toàn là một “thần dược”, nhưng chắc chắn nó sẽ vô cùng hữu ích cho bạn trong nỗ lực giảm cân của bản thân đấy.

Probiotics khá hiệu quả trong việc hỗ trợ bạn giảm cân.

4/ Cách Tối Ưu Hệ Probiotics Của Bạn

a. Phương Pháp Lựa Chọn Đúng Loại Probiotics

Cần lưu ý rằng, mỗi chủng probiotics khác nhau có thể mang đến cho cơ thể những lợi ích hoàn toàn khác biệt. Chẳng hạn, probiotic tốt nhất cho nam giới sẽ khác với probiotic có lợi nhất cho phụ nữ…

Có nhiều yếu tố cần xem xét khi bạn muốn chọn mua 1 dòng sản phẩm bổ sung men vi sinh phù hợp với nhu cầu và điều kiện sức khỏe của bạn. Dưới đây là 7 tiêu chí mà bạn cần lưu tâm nhất:

 1. Chất lượng thương hiệu – Tìm đến các thương hiệu uy tín, các thương hiệu nhận được nhiều đánh giá tốt từ người tiêu dùng.
 2. Số lượng CFU cao – Liều lượng của probiotics được tính bằng số đơn vị hình thành khuẩn lạc (CFUs). Tốt nhất, hãy chọn mua sản phẩm chứa ít nhất từ 5-10 tỉ CFUs đối với trẻ em, và 10-20 tỉ CFUs cho người lớn. Tuy nhiên, liều lượng khuyến cáo có thể thay đổi dựa trên mục đích sử dụng hay cơ địa của bạn. Vì vậy hãy thảo luận với bác sĩ để được tư vấn thêm nếu cảm thấy cần thiết.
 3. Khả năng sống sót và tính đa dạng chủng loại – Hãy ưu tiên sử dụng các dòng Bacillus coagulans, Saccharomyces boulardii, Bacillus subtilis, Lactobacillus plantarum, Bacillus clausii cùng các chủng hay những công thức khác có khả năng đảm bảo cho men vi sinh xâm nhập được vào ruột và sinh trưởng tạo khúm.
 4. Prebiotics cùng các thành phần bổ sung – Như đã đề cập ở các phần trước, để probiotics có thể sinh trưởng phát triển, chúng cần có prebiotics. Các chế phẩm bổ sung probiotics chất lượng cao sẽ có cả prebiotics cùng những thành phần khác hỗ trợ nâng cao miễn dịch và bảo vệ hệ tiêu hóa. Ví dụ: hạt lanh (lên men), hạt chia, astragalus, ashwagandha, hạt bí ngô, đậu Hà Lan, gừng, đậu xanh, nghệ…
 5. Tính ổn định và các loại vi sinh vật – Một vài chủng probiotic cần được giữ lạnh để đảm bảo chúng không bị mất hiệu lực. Số khác lại ổn định hơn, và không yêu cầu làm lạnh. Tuy nhiên, phần lớn các dòng probiotics lạnh lại khó đến được dạ dày do tính chất kém ổn định của chúng.
 6. Đường – Đường không phải là nguồn dinh dưỡng tốt cho các lợi khuẩn đường ruột. Prebiotics mới chính là thứ giúp probiotics “sinh tồn”. Và synbiotics, như đã tìm hiểu ở trên, chính là chế phẩm bổ sung đầy đủ cả probiotics lẫn prebiotics. Sản phẩm synbiotics hiệu quả nhất khi có chứa tinh bột thực vật cùng chất xơ tự nhiên.
 7. Tính “sống chết” – Các chế phẩm probiotics có chứa cả men vi sinh còn sống và đã được hoạt hóa sẽ hiệu quả hơn dòng sản phẩm chỉ chứa men vi sinh hoạt hóa. Sau quá trình lên men, các chế phẩm ấy sẽ được xử lí với nhiệt nhằm kéo dài thời hạn sử dụng. Tuy nhiên điều này sẽ gây chết cả vi khuẩn có lợi lẫn gây hại.

b. Thời Gian Nào Là Tốt Nhất Để Sử Dụng Probiotic?

Hầu hết được khuyên dùng vào buổi sáng, trước bữa ăn từ 15-30 phút. Lí do là vì điều này giúp cho chế phẩm bổ sung men vi sinh dễ dàng “tiếp cận” hệ tiêu hóa của bạn hơn mà không bị mắc kẹt với thức ăn ở dạ dày.

5/ Rủi Ro Và Tác Dụng Phụ

Các loại probiotic được tạo ra không hoàn toàn giống nhau. Không phải tất cả các chủng đều mang đến lợi ích cho bạn. Vì thế, việc nghiên cứu kĩ lưỡng trước khi bắt đầu sử dụng một chế phẩm bổ sung men vi sinh bất kì là việc làm hết sức cần thiết.

Như thường lệ, quá trình sử dụng probiotics nên được thực hiện dưới sự giám sát của các chuyên gia y tế.

Các tác dụng phụ của men vi sinh đôi khi có thể bao gồm tiêu chảy, nếu bạn tiêu thụ quá nhiều trong một khoảng thời gian ngắn. Nên bắt đầu với một lượng nhỏ, 1 thìa cà phê hoặc 1 viên nang mỗi ngày.

1 tác dụng phụ cực kì hiếm gặp mà probiotics có thể gây nên trên các bệnh nhân ung thư là tình trạng nhiễm trùng huyết. Tuy nhiên, xác suất xảy ra là cực kì nhỏ.

Tóm lại, hầu hết các nghiên cứu đã chứng minh rằng, các tác dụng phụ không mong muốn mà probiotics gây nên gần như không đáng kể. Giá trị thực sự của probiotics nằm ở những lợi ích mà chúng mang đến cho chúng ta !!

Nguồn tham khảo:

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

facebook-icon
zalo-icon
mail-icon