Vóc Dáng Phụ Nữ Như Thế Nào Là Thu Hút Nhất? Bạn Có Trong Top 10?

Mục lục

Mỗi bộ phận trên cơ thể phụ nữ luôn có nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau. Đó là một phần làm nên sự độc đáo và khác biệt cho mỗi chúng ta. Hãy luôn biết rằng, không có một tiêu chuẩn chính xác như sự “trung bình” hay sự “điển hình” tồn tại. Một số người có đường cong cơ thể, một số có hông hẹp hoặc vai rộng hơn. Những điều đó đều tạo nên sự khác biệt so với những người xung quanh. Tuy nhiên, hầu hết chúng ta đều có thể sắp xếp hình dạng cơ thể mình vào một vóc dáng phụ nữ thông dụng.

voc-dang-phu-nu-1

A. Vóc Dáng Phụ Nữ Nào Cũng Đẹp!

Một nghiên cứu năm 2004 đã báo cáo rằng các mô tả về cơ thể phụ nữ trong lịch sử đã được phân thành các danh mục dựa trên hình dạng. Một số vóc dáng cơ thể phổ biến nhất bao gồm(1):

 • Hình chữ nhật
 • Tam giác hoặc dáng quả lê
 • Tam giác ngược hoặc dáng quả táo
 • Dáng đồng hồ cát.

B. Đâu Là Điểm Khác Biệt Giữa Kiểu Vóc Dáng Phụ Nữ?

Điều quan trọng cần nhớ là phân loại các loại hình cơ thể không phải là một môn khoa học. Nó không đỏi hỏi sự chính xác. Thông thường, có rất nhiều biến thể trong cùng một loại vóc dáng phụ nữ. Bạn có thể tìm thấy vóc người của bản thân qua các dáng người dưới đây:

vóc dáng phụ nữ
Nguồn: Pinterest.

1. Dáng chữ nhật, thẳng, hoặc dáng “quả chuối” (Rectangle, straight, or “banana”)

 • Số đo vòng eo của bạn tương đương với hông hoặc ngực.
 • Vai và hông có cùng chiều rộng.

Các nhà tạo mẫu có thể sẽ hướng bạn tới những chiếc áo hở vai, váy ống và những món đồ khoe vòng eo thon.

2. Dáng tam giác hay dáng quả “lê” ( Triangle or “pear”)

 • Bạn có dáng người khá mảnh.
 • Vai và ngực của bạn hẹp hơn hông.
 • Cánh tay thon.
 • Vòng eo rất có thể dốc ra hông, eo khá rõ.

Các stylist thường khuyên bạn chọn những loại quần áo khoe vòng eo đáng ngưỡng mộ của mình.

3. Dáng cái thìa (Spoon)

 • Kiểu dáng thìa này khá giống dáng tam giác hoặc dáng quả lê phía trên.
 • Hình dáng này giống như dáng “Kệ”.
 • Phần hông lớn hơn vòng ngực hoặc phần còn lại của cơ thể.
 • Vòng eo được xác định rõ ràng.
 • Bạn có xu hướng tích mỡ ở cánh tay và đùi trên của bạn.

Hãy tìm kiếm những chiếc váy có những đường cắt “baby doll” cổ điển, hay những phụ kiện trang phục khác với phong cách “empire waist”.

4. Dáng đồng hồ cát (Hourglass)

 • Hông và ngực của bạn có kích thước gần bằng nhau.
 • Vòng eo được xác định rõ ràng hẹp hơn cả hông và ngực.
 • Chân và thân trên được coi là cân xứng.
 • Vai và mông của bạn có thể hơi tròn.

Hãy theo đuổi phong cách truyền thống, lựa chọn trang phục phù hợp cho bản thân hoặc tự thiết kế những món quần áo theo kiểu truyền thống.

5. Dáng đồng hồ cát đầu (Top hourglass)

 • Bạn có hình dạng chung của dáng đồng hồ cát.
 • Số đo vòng ngực của bạn lớn hơn một chút so với hông của bạn.

Boot cut hoặc quần hơi loe có lẽ rất phù hợp với bạn. Váy chữ A và áo khoác kiểu “ailored jackets” cũng là một trong những items rất đáng thử đấy.

6. Dáng đồng hồ cát đáy (Bottom hourglass)

 • Bạn có hình dạng chung của dáng đồng hồ cát.
 • Số đo vòng hông của bạn lớn hơn một chút so với vòng ngực của bạn.

Nếu bạn có dáng người này, bạn có thể hướng đến các loại quần áo ôm, bó và váy để lấp đầy tủ đồ của mình.

7. Dáng tam giác ngược hay dáng “quả táo ”(Inverted triangle or “apple”)

 • Bạn có vai và ngực lớn.
 • Hông tương đối hẹp.
 • Chân tay bạn thon thả, khá gọn so với cơ thể.

Bạn có thể lựa chọn những chiếc áo có một số hình đính xung quanh eo và đường viền cổ rộng hơn, hoặc có thể lựa chọn quần áo khoe đôi chân của bạn.

8. Dáng tròn hoặc dáng bầu dục (Round or oval)

 • Vòng ngực của bạn lớn hơn phần còn lại của cơ thể.
 • Phần giữa của cơ thể bạn đầy đặn.
 • Hông của bạn hẹp.

Các nhà tạo mẫu thường hướng những người có kiểu cơ thể này về những trang phục xòe lên ở áo hoặc có các chi tiết sọc dọc.

9. Dáng kim cương (Diamond)

 • Nếu bạn có hông rộng hơn vai.
 • Ngực hẹp.
 • Vòng eo đầy đặn.
 • Cánh tay thon thả.
 • Bạn dễ tích mỡ ở chân trên.

Áo hở vai hoặc cổ thuyền thường được khuyên dùng cho loại hình cơ thể này.

10. Dáng thể thao (Athletic)

 • Cơ thể có phần lực lưỡng.
 • Dáng người bạn vạm vỡ nhưng không đặc biệt cong.
 • Số đo vai và hông là như nhau.
 • Vòng eo hẹp hơn vai và hông của bạn, nhưng nó không được xác định quá mức.
 • Cơ thể bạn trông như thẳng từ trên xuống.

Các nhà tạo mẫu thường khuyên mặc các kiểu quần áo buộc dây, có quây hoặc racerback.

voc-dang-phu-nu-2

C. So Sánh Vóc Dáng Phụ Nữ Với Một Loại Trái Cây Nào Đó Có Thực Sự Chuẩn Xác?

Sử dụng trái cây để mô tả các loại vóc dáng phụ nữ từ lâu đã được một số người coi là một biện pháp trực quan nhanh nhất. Đây được xem là một cách để mô tả hình dạng một cách ít kỹ thuật hoặc khoa học. Ví dụ dáng quả lê dễ hình dung hơn rất nhiều so với dáng Gynoid, mặc dù cả hai đều có cùng một ý nghĩa.

Tuy vậy, rất nhiều người không thích kiểu ẩn dụ vóc dáng phụ nữ dựa trên trái cây này. Họ cảm thấy rằng việc sử dụng các thuật ngữ này góp phần vào việc khách quan hóa mọi loại vóc dáng phụ nữ. Cách làm này biến cơ thể của một người trở thành đối tượng để người khác đánh giá. Điều này có thể giúp duy trì suy nghĩ sai lầm rằng có một loại cơ thể lý tưởng và hấp dẫn buộc mọi người đều hướng đến.

Điều này có thể giúp duy trì ý tưởng sai lầm rằng có một loại cơ thể lý tưởng của một người hay một người hay được yêu thích nhất.

Trong một nghiên cứu về lý thuyết khách quan hóa, các nhà nghiên cứu Barbara Fredrickson và Tomi-Ann Roberts viết (2):

Quan điểm về ngoại hình của bản thân có thể dẫn đến việc theo dõi cơ thể theo thói quen. Do đó, có thể làm tăng sự xấu hổ, lo lắng và tự ti của phụ nữ trong mọi việc. Từ đó, chúng làm giảm động lực để duy trì hoạt động cao và làm giảm nhận thức về các tình trạng bên trong cơ thể. Chịu đựng những nỗi mặc cảm như vậy trong thời gian dài có thể gây một loạt các rủi ro về sức khỏe tâm thần. Phụ nữ có thể mắc phải những ảnh hưởng tiêu cực rất lớn như: trầm cảm đơn cực, rối loạn khả năng tình dục và rối loạn ăn uống.

Điều này đặc biệt đúng khi các tạp chí và phương tiện truyền thông ngày nay liên tục đề cao những người có cơ thể đẹp, “dáng chuẩn’ trong cuộc sống. Phần lớn họ đều cố tình che lấp hoặc lãng quên đi những loại hình khác thay vì tôn vinh những sự khác biệt của mỗi con người. Vì vậy, nếu bạn không thích bị so sánh vóc dáng như một loại trái cây, hãy luôn biết rằng bạn sẽ không hề cô đơn.

Hãy luôn độc lập và dừng sợ hãi, tự ti khi muốn miêu tả về dáng vóc phụ nữ trong cơ thể mình. Không ai khác có thể “dán nhãn” cho cuộc đời bạn.

voc-dang-phu-nu-6

D. Làm Thế Nào Để Đánh Giá Vóc Dáng Của Bạn?

Có thể bạn ngay lập tức nhận ra loại cơ thể của mình trong danh sách các loại dưới đây hoặc sẽ không. Nhưng điều đó không nói lên gì cả. Nếu muốn được giúp đỡ, bạn luôn có thể lấy số đo của mình và sử dụng những số liệu bên dưới để giúp tìm ra loại dáng người phù hợp. Các phép đo của bạn cũng có thể hữu ích cho việc mua sắm quần áo cho dù bạn có thể rơi vào bất kể loại vóc dáng phụ nữ nào phía dưới.

Sau đây là các cách lấy số đo của bạn một cách chính xác:

1. Vai

Bạn sẽ cần một số trợ giúp cho việc này đấy. Hãy tìm một người bạn hoặc ai khác mà bạn tin tưởng, sau đó nhờ họ đo ngang lưng từ mép vai này sang vai kia. Ghi chép lại nhé!

2. Ngực

Đầu tiê, đặt một đầu của thước dây vào phần đầy nhất của phần ngực của bạn. Sau đó, bạn quấn thước một vòng quanh ngực mình. Hãy chắc chắn bạn đã luồn dây dưới nách và xung quanh xương bả vai của mình.

3. Eo

Quấn một vòng tròn xung quanh vòng eo của bạn. Hãy nhắm vào khu vực phía trên rốn nhưng bên dưới lồng xương sườn của bạn. Sử dụng với dụng cụ đo có kích thước dài tựa như một chiếc thắt lưng.

Nếu bạn muốn tìm một cách dễ dàng nhằm đảm bảo rằng bạn đang đo đúng điểm, hãy uốn nhẹ người sang một bên. Bạn có thể sẽ thấy một nếp nhăn nhỏ – đó là vòng eo tự nhiên của bạn đấy. Này, đừng cố hóp bụng lại nhé!

4. Hông

Bước đầu, hãy giữ một đầu của dụng cụ đo ở phía trước một bên hông của bạn. Sau đó quấn dụng cụ đo này quanh mình. Hãy chắc chắn rằng bạn đã cho dây đo đi qua phần lớn nhất của mông của mình rồi nhé!.

voc-dang-phu-nu-3

E. Những Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Vóc Dáng Phụ Nữ?

1. Mối liên quan giữa vóc dáng phụ nữ và cấu trúc khung xương

Một số yếu tố cơ thể của bạn được xác định bởi cấu trúc xương. Bạn có thể thấy một số người có vòng mông cong hơn, tròn hơn và độ cong ở cột sống(3). Những người khác có thể có hông rộng hơn, chân ngắn hơn hoặc xoắn dài hơn.

Bạn cao hay thấp cũng sẽ ảnh hưởng đến hình dạng tổng thể của cơ thể bạn. Khi bạn đến tuổi trưởng thành, cấu trúc và tỷ lệ xương của bạn phần lớn được thiết lập. Chúng xảy ra ngay cả khi số đo của bạn thay đổi vào lúc bạn tăng hoặc giảm cân.

2. Vóc dáng phụ nữ quyết định bởi yếu tố duy truyền

Di truyền cũng đóng một vai trò quan trọng trong vóc dáng của bạn. Gen xác định cách cơ thể bạn tích lũy và lưu trữ chất béo. Trong nhiều trường hợp, mỡ trong cơ thể không được phân bổ đều. Một số người có thể thấy rằng họ thường lưu trữ chất béo ở phần giữa( bụng, eo) của họ. Trong khi những người khác có thể tích mỡ lên đùi, chân hoặc cánh tay trước.

3. Các loại hormone ảnh hưởng vóc dáng phụ nữ

Hormone cũng có thể ảnh hưởng đến hình dạng cơ thể của bạn. Ví dụ, căng thẳng có thể kích hoạt cơ thể bạn giải phóng hormone cortisol. Nghiên cứu nguồn đáng tin cậy gợi ý rằng cortisol gây căng thẳng có thể được gắn liền với sự tích tụ chất béo xung quanh các cơ quan quan trọng nhất của bạn(4). Đặc biệt lo lắng nhất là chúng tích phần giữa của bạn. Estrogen và progesterone, được giải phóng bởi các cơ quan tình dục. Chúng cũng có thể ảnh hưởng đến cách cơ thể bạn lưu trữ chất béo. Ví dụ, Estrogen có thể dẫn cơ thể bạn lưu trữ chất béo ở bụng dưới của bạn.

voc-dang-phu-nu-4

F. Mọi Vóc Dáng Đều Có Thể Thay Đổi Theo Thời Gian

Lão hóa là một trong những yếu tố chính ảnh hưởng đến hình dạng của bạn. Ngoài ra, chúng cũng tác động đến kích thước vóc người bạn theo thời gian. Nhìn chung, người lớn tuổi có lượng mỡ trong cơ thể cao hơn(5). Hai yếu tố góp phần làm nên tình trạng này bao gồm sự trao đổi chất chậm và mất dần các mô cơ.

Lão hóa cũng ảnh hưởng đến khả năng vận động, dẫn đến một lối sống ít vận động hơn. Điều này có thể dẫn đến tăng cân. Lão hóa thậm chí có thể ảnh hưởng đến chiều cao của bạn. Nhiều người cho thấy rằng họ dần dần trở nên thấp lại sau tuổi 30 (6). Điều này có thể ảnh hưởng đến việc cơ thể bạn trông như thế nào.

Theo một Đánh giá năm 2016, mãn kinh cũng có thể thay đổi hình dạng cơ thể và phân phối chất béo bằng cách cân chỉnh lại trọng lượng nhiều hơn ở bụng của bạn (7). Nói cách khác, quá trình chuyển đổi nội tiết tố này có thể khiến bạn thay đổi dáng người. Ví dụ như việc thay đổi từ dáng quả lê sang dáng quả táo.

Hình dạng cơ thể của bạn cũng có thể thay đổi nếu bạn tăng hoặc giảm cân. Tuy nhiên, những thay đổi này sẽ nhẹ. Bởi vì cách cơ thể bạn lưu trữ chất béo và cấu trúc xương tổng thể của bạn sẽ giữ nguyên như trước.

G. Thay Đổi Vóc Dáng Của Bạn Như Thế Nào?

Nếu bạn muốn thay đổi một số điều về bản thân, tập thể dục có thể là sự lựa chọn tạo ra sự khác biệt. Tập luyện thường xuyên có thể giúp xây dựng khối lượng cơ và giúp bạn xây dựng dạng cơ thể bạn mong muốn. Điều này giúp bạn nhấn mạnh một số tính năng nhất định hoặc thay đổi hình dạng tổng thể của mình. Ví dụ, bạn có thể cung cấp cho cánh tay của bạn nhiều cơ bắp hơn thông qua việc tập luyện thường xuyên.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là rất nhiều yếu tố quyết định hình dạng được hình thành nên bởi cấu trúc xương, di truyền và cấu trúc tổng thể của bạn. Việc này tựa như bạn không thể tập luyện để trở nên cao hơn, cũng không thể nói cho cơ thể biết nơi lưu trữ chất béo.

Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng các yếu tố di truyền có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ trao đổi chất nghỉ ngơi  của bạn(8). Điều này có thể ảnh hưởng đến việc bạn giảm hoặc tăng cân nhanh như thế nào, ngay cả khi bạn thay đổi tần suất tập thể dục.

Tóm Tắt

Dù bạn thuộc dáng người nào, hãy luôn nhớ rằng: Bạn rất xinh đẹp. Không có thứ gì gọi là hình dạng cơ thể lý tưởng của người Viking, dù cho bất kể mọi người có nói thế nào. Điều quan trọng nhất là bạn phải luôn sống thật hạnh phúc và khỏe mạnh.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về cơ thể của mình – như về cảm giác hoặc cách cơ thể di chuyển – hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe khác. Họ có thể trả lời và tư vấn bất kỳ câu hỏi nào cho bạn đặt ra.

Hãy luôn yêu thương cơ thể mình, thường xuyên rèn luyện thể thao và sống một lối sống lành mạnh. Tôi tin chắc rằng, chỉ cần thật tự tin và nỗ lực, bạn sẽ luôn thành công trên con đường của mình. Mong bạn luôn thật xinh đẹp!

voc-dang-phu-nu-5

Nguồn tham khảo:

1. Healthline.com

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

facebook-icon
zalo-icon
mail-icon