Giảm Mỡ Vùng Mặt: Đừng Để Bị Dắt Mũi + 7 Cách Hiệu Quả Đã Được Khoa Học Chứng Minh

Mục lục

Chúng ta thường không thích khi ai đó bẹo má mình và nói nó dễ thương giống má trẻ con! Một số ít người thích má tròn trịa, phúng phính như vậy, nhưng hầu hết thì không bởi đó thường là dấu hiệu báo rằng ta đã bị tích mỡ mặt rất nhiều. Và nếu việc sở hữu một khuôn mặt như vậy là vấn đề khiến bạn cảm thấy khó chịu về bản thân, giảm đi sự tự tin khi giao tiếp, thì đây là bài viết dành riêng cho bạn!

Giảm mỡ vùng mặt

 

Rất nhiều phụ nữ, ở mọi lứa tuổi, cảm thấy không hài lòng khi sở hữu một khuôn mặt mũm mĩm. Họ rất muốn biết cách giảm mỡ để có khuôn mặt thon gọn hơn. Trước khi vào chi tiết bài viết, Tân nhấn mạnh rằng mỡ vùng mặt không phải là một khuyết điểm cơ thể. Mỗi chúng ta đều nên học cách tự yêu quý bản thân.

Tuy nhiên, nếu bạn vẫn kiên quyết muốn thay đổi tình trạng này, dưới đây là tất cả mọi thứ mà bạn cần biết về mỡ mặt, tại sao bạn có nó, làm thế nào để cải thiện và nhiều hơn nữa.

A. Hiểu Về Mỡ Vùng Mặt?

1. Thế nào là mỡ vùng mặt?

Mỡ vùng mặt là sự tích tụ mỡ ở nhiều vị trí thuộc vùng mặt. Sự tích tụ mỡ này khiến khuôn mặt bạn trở nên tròn và đầy đặn hơn, mất đi sự góc cạnh vốn có.

Vùng mặt chúng ta được cấu tạo bởi 3 lớp: Trong cùng là xương, đến lớp cơ, mỡ và bảo vệ ngoài cùng là lớp da. Chính lớp mỡ là nơi chịu trách nhiệm cho sự tích tụ mỡ này.

Có những vị trí “ưa chuộng” tích tụ mỡ nhất định trên mặt:

 • Hai bên mặt
 • Mí mắt
 • Và đặc biệt là vùng hàm dưới, cằm và cổ là 

Nếu tự nhận thấy được sự gia tăng về kích thước hoặc ghi nhận bản thân đã “béo lên” ở những vị trí này, bạn đã có mỡ vùng mặt!

2. Tại sao nhiều người muốn giảm mỡ vùng mặt?

Gương mặt là vị trí được quan tâm nhất trên cơ thể. Một ít mỡ bụng sẽ khó bị phát hiện hơn khi nó tích tụ ở mặt. Và bất kì sự thay đổi nào, đặc biệt là tích mỡ, đều dễ dàng bị phát hiện. Tích tụ mỡ ở mặt khiến chúng ta giảm tự tin khi giao tiếp.

Ngoài ra, gương mặt cũng thường là vị trí biểu hiện đầu tiên nếu có rối loạn gì xảy ra trong cơ thể. Sự tích mỡ này cũng có thể gợi ý một nguy cơ bệnh lý, ví dụ chứng béo phì, hội chứng Cushing, …

3. Những nguyên nhân khiến mặt bạn tích mỡ hoặc trông có vẻ mập hơn không liên quan thừa cân – béo phì

Trong hầu hết các trường hợp, thừa cân – béo phì là nguyên nhân phổ biến nhất khiến khuôn mặt của bạn béo lên. Tăng mỡ quanh mặt là kết quả của việc tăng mỡ thừa quanh phần còn lại của cơ thể. Điều này có nghĩa là không chỉ mình mặt tích mỡ, mà là toàn bộ cơ thể bạn cũng đang ở trong quá trình này. 

Ngoài ra, có một số nguyên nhân khiến mặt bạn tròn lên, tăng kích thước so với bình thường… khiến bạn dễ nhầm lẫn với béo mặt do thừa cân – béo phì. Dưới đây là một số nguyên nhân khác khiến mặt bạn trông “có vẻ mập hơn”:

a. Cấu trúc xương và khung vòm mặt lớn do di truyền

Ở vùng mặt, mỡ mặt thường không được di truyền, thường gặp hơn là sự di truyền cấu trúc xương và khung vòm mặt. 2 kiểu hình này đóng vai trò vô cùng quan trọng trong định hình gương mặt. Đôi khi dù không tích mỡ, gương mặt bạn vẫn trông béo hơn vì cấu trúc xương và vòm mặt to giống bố mẹ.

Trường hợp này không còn liên quan đến làm thế nào để giảm mỡ vùng mặt nữa, mà chính là sự nhìn nhận của bạn về khuôn mặt này. Hoặc là học cách chấp nhận, tìm ra lý do để bạn yêu quý khuôn mặt của mình. Hoặc là tìm một giải pháp thay đổi, và điều này nằm ngoài phạm vi chia sẻ của bài viết.

b. Một số rối loạn/bệnh lý khiến mặt bạn sưng phù, tích mỡ

Một số bệnh lý/tình trạng gây rối loạn nội tiết – miễn dịch cũng là lí do (1):

 • Dị ứng. Sưng phù mặt là một trong những triệu chứng thường gặp khi cơ thể bạn bị dị ứng. Các tác nhân gây dị ứng thường gặp như thực phẩm, thuốc, hoặc tiếp xúc một số chất gây dị ứng khác do côn trùng cắn hoặc chích.
 • Nhược giáp là bệnh lý do sự thiếu hụt hormone tuyến giáp. Bệnh lý này khiến cơ thể tăng cân nhanh và tích tụ mỡ vùng mặt. Theo Hiệp hội Tuyến giáp Hoa Kỳ (ATA), có tới 60% những người mắc bệnh tuyến giáp không biết rằng họ có tình trạng này. Không có cách chữa khỏi bệnh suy giáp, nhưng thuốc và thay đổi lối sống có thể giúp mọi người kiểm soát các triệu chứng của họ.
 • Hội chứng Cushing cũng là nguyên nhân bệnh lý gây tích mỡ vùng mặt phổ biến. Khuôn mặt trong bệnh lý này được mô tả theo Y Khoa là “mặt tròn như mặt trăng”. Bệnh lý này thường gặp nhất ở người sử dụng corticoid kéo dài. Ngoài ra, hội chứng còn gặp ở người bị u tuyến yên, tuyến thượng thận tăng tiết cortisol.
 • Đôi khi, bạn cũng có thể ghi nhận sự béo mặt “phù mặt thoáng qua” trong khoảng thời gian ngắn trước khi đến chu kỳ “rụng dâu” hàng tháng của mình. Điều này gây ra bởi sự gia tăng hormone progesterone trong hội chứnh tiền kinh nguyệt (Premenstrual Syndrome – PMS). Đây là hiện tượng sinh lý thường gặp, cho nên, việc cần làm là chờ đợi nó đi qua.
 • Ngoài ra, một số nguyên nhân khác cũng có thể khiến mặt bị sưng phù lên như chấn thương gãy mũi, viêm mô tế bào, tiền sản giật, viêm xoang, sâu răng, hội chứng tĩnh mạch chủ trên (Superior vena cava syndrome), …

Tình trạng sưng phù mặt này rất dễ nhầm lẫn với việc tích mỡ mặt do thừa cân. Tuy nhiên, dấu hiệu để phân biệt chính là bạn sẽ không xuất hiện đơn lẻ một triệu chứng này, mà sẽ kèm theo nhiều dấu hiệu khác.  Ví dụ dị ứng thường kèm theo ngứa, viêm xoang thường có các triệu chứng của bệnh lý mũi xoang như nghẹt mũi…

Hãy nói chuyện với các bác sĩ của mình để được những tư vấn tốt nhất.

c. Một số thói quen xấu

Uống ít nước: 

Đây là một trong những nguyên nhân rất phổ biến khiến mặt bạn “mập thoáng qua”! 

Khi thiếu nước, theo cơ chế tự nhiên, cơ thể sẽ giữ nước tối đa. Và có lẽ ít ai biết rằng khuôn mặt chính là một trong những nơi dễ giữ nước nhất trong cơ thể. Điều này làm cho mặt bạn có thể bị sưng lên, khiến bạn trông có vẻ mập hơn.

Sử dụng nhiều thức uống có cồn:

Uống quá nhiều rượu bia mang lại nhiều tác hại cho cơ thể. Một ly rượu vang hằng ngày có thể rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, tiêu thụ quá ngưỡng cho phép rượu, bia cũng là nguyên nhân phổ biến gây béo mặt (1)(2):

 • Rượu và các loại thức uống chứa cồn thông qua nhiều cơ chế khiến cơ thể dễ bị mất nước. Tương tự như trên, cơ thể sẽ có những đáp ứng với mất nước, bắt đầu tích tụ nhiều nước ở vùng mặt. Trong một số trường hợp có thể khiến mặt bạn trở nên căng phồng và sưng húp. 
 • Trường hợp khuôn mặt ở trên chỉ “béo mặt tạm thời” khi cơ thể mất nước, tuy nhiên rượu cũng có thể làm bạn béo mặt lâu dài nếu không tiết chế sử dụng. Rượu cũng có thể góp phần làm bạn dễ tăng cân. Nó chứa calo rỗng, không cung cấp lợi ích dinh dưỡng. Tiêu thụ lượng calo rỗng làm tăng tổng lượng calo hàng ngày, kích thích sự thèm ăn và mau đói bụng. Kết quả là bạn sẽ lên cân, tích mỡ quá mức!

Hãy lưu ý để cải thiện những thói quen trên: Uống nhiều nước và hạn chế rượu bia không chỉ giúp bạn không mập mặt mà còn rất quan trọng cho sức khoẻ.

Rượu bia cũng là nguyên nhân gây béo mặt
Rượu và các loại thức uống chứa cồn thông qua nhiều cơ chế khiến cơ thể dễ bị mất nước, dễ lên cân

B. 7 Cách Hiệu Quả Để Giảm Mỡ Vùng Mặt

Nguyên nhân gốc rễ của bất kì loại hình tăng cân nào có lẽ cũng là từ chế độ ăn. Ăn vặt hoặc ăn những món mặn càng nhiều, sự tích tụ mỡ càng xảy ra dễ dàng hơn. Mỡ mặt không chỉ xuất phát từ việc ăn nhiều chất béo. Chế độ ăn thiếu dinh dưỡng hoặc thừa Natri, tinh bột cũng là nguyên nhân phổ biến.

Sau đây là 7 cách hiệu quả giúp bạn giảm mỡ vùng mặt. Trong đó sẽ bao gồm những cách giúp giảm mỡ toàn thân (vì mỡ mặt là một quá trình của sự tích mỡ quá mức của cơ thể) và những cách “chuyên trị” cho vùng mặt.

1. Thực hiện các bài tập cardio

Đôi khi, mỡ mặt là hậu quả của việc tích trữ mỡ toàn thân. Do đó, bạn có thể cân nhắc thực hiện các biện pháp giảm mỡ toàn thân (2). Cụ thể, những bài tập cardio hoặc aerobic là những loại hình tập luyện hiệu quả cho giảm béo.

Có lẽ chúng ta không cần bàn cãi về tác dụng đốt mỡ của những bài tập cardio. Bạn có thể kết hợp với phương pháp luyện tập ngắt quãng để đạt hiệu quả tối ưu. Hãy cố gắng dành ra 150-300 phút hàng tuần để luyện tập những bài tập từ dễ đến khó (3) Có thể phân bố thời gian tập này ra thành 20-40 phút mỗi ngày.

Một số bài tập cardio phổ biến bao gồm chạy bộ, đi bộ, đạp xe hoặc bơi lội.

Luyện tập cardio để giảm mỡ toàn thân, kể cả vùng mặt
Mỡ mặt thường là hậu quả của việc tích trữ mỡ toàn thân. Do đó, bạn có thể cân nhắc thực hiện các biện pháp giảm mỡ toàn thân bằng các bài tập đốt mỡ

2. Uống nhiều nước

Uống nhiều nước vẫn luôn là thói quen mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Trong đó, không thể không nhắc đến hiệu quả giảm béo, kể cả giảm mỡ vùng mặt. Các nghiên cứu đã chỉ ra tác dụng tạo cảm giác no và kích thích giảm cân của thói quen này.

 • Một nghiên cứu ở người trưởng thành đã chứng minh việc uống nước nhiều vào buổi ăn sáng có tác dụng giảm thiểu lượng calories được hấp thụ trong bữa ăn này. Sự giảm hấp thụ này lên đến 13%!
 • Một nghiên cứu khác còn chứng minh tác dụng tăng cường chuyển hoá lên 24% của việc uống nước. Tăng chuyển hoá đồng nghĩa với việc tăng sử dụng năng lượng và đốt mỡ. Điều này đóng góp trực tiếp vào nhu cầu giảm béo, kể cả giảm mỡ vùng mặt.

Quan trọng hơn hết, việc uống nhiều nước phòng ngừa tình trạng “khô héo” của cơ thể. Cũng chính nhờ thế mà cơ thể không cần phải hấp thu nhiều nước. Điều này phòng ngừa hiện tượng béo mặt do tích nước trong cơ thể, đặc biệt là vị trí này.

Uống nhiều nước cũng là cách giảm mỡ vùng mặt
Uống nhiều nước vẫn luôn là thói quen mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Trong đó, không thể không nhắc đến hiệu quả giảm béo, kể cả giảm mỡ vùng mặt

3. Giảm tiêu thụ thức uống có cồn

Một ly rượu vang thỉnh thoảng vào buổi ăn tối là tốt. Tuy nhiên, uống quá lượng cồn cơ thể cho phép cũng là nguyên nhân phổ biến gây béo mặt. Cồn chứa nhiều calories và liên hệ chặt chẽ với nguy cơ tăng cân. Kiểm soát chặt lượng cồn tiêu thụ là bước đầu đề phòng nguy cơ tăng cân từ lí do này.

4. Giảm tiêu thụ carbs tinh chế

Nguồn thực phẩm này bao gồm bánh quy, mì ý, và những món ăn vặt chứa tinh bột. Đây chính là nguồn gốc tăng cân và kích thích dự trữ chất béo phổ biến.

Nguồn tinh bột trong những món trên đã trải qua nhiều bước chế biến. Một số chất dinh dưỡng trong chúng cũng đã bị mất đi, thay vào đó là đường và calories.

Thực phẩm này chứa rất ít chất xơ, đây là lí do vì sao chúng được tiêu hoá rất nhanh.

Điều này dễ dàng khiến chúng ta mau đói và cũng đồng thời gây tăng đường huyết. Một nghiên cứu thực hiện ở người lớn trong 5 năm về việc tiêu thụ thực phẩm này. Kết quả ghi nhận sự gia tăng đáng kể mỡ bụng ở nhóm ăn nhiều so với nhóm còn lại.

Chưa có nhiều nghiên cứu trực tiếp về mối liên quan giữa ăn nhiều tinh bột và béo mặt. Tuy nhiên, cắt giảm bớt tinh bột giúp đóng vai trò hiệu quả trong giảm béo toàn thân. Và béo mặt cũng không phải là ngoại lệ!

5. Có một giấc ngủ tốt

Ngủ đủ giấc có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ngược lại, không ngủ đủ giấc có thể dẫn đến tăng cân.

 • Theo Tổ chức Giấc ngủ Quốc gia (NSF), thiếu ngủ ảnh hưởng đến nồng độ của một số hormone nhất định thúc đẩy cảm giác đói và no. Cụ thể, thiếu ngủ dường như làm tăng mức độ hormone ghrelin – hormone kích thích sự thèm ăn, giảm tiết hormone leptin – hormone báo hiệu tín hiệu no. Kết quả là, một người bị mất ngủ có thể ăn nhiều hơn, dẫn dễ tăng cân và tích mỡ.
 • NSF cũng cho rằng những người không ngủ đủ giấc cũng có mức chuyển hóa chậm hơn.
 • Thiếu ngủ làm tăng cortisol-hormone gây stress. Đây là chất gây ra hàng loạt hậu quả cho cơ thể, kể cả tăng cân. Thiếu ngủ còn khiến chúng ta thèm ăn, gây tăng cân và dĩ nhiên là tích mỡ vùng mặt. Các nghiên cứu cũng đã ghi nhận tác dụng gây thèm ăn của cortisol và kích thích dự trữ mỡ. 

Ngủ đủ giấc có thể giúp ngăn ngừa tăng cân. Điều này, đến lượt nó, có thể giúp giảm lượng mỡ tích trữ trên mặt. Hãy cố gắng ngủ đủ 8 tiếng mỗi tối để đạt hiệu quả giảm béo sớm nhất có thể nhé!

Nên cố gắng ngủ đủ 8 tiếng mỗi tối
Ngủ đủ giấc có thể giúp ngăn ngừa tăng cân. Điều này, đến lượt nó, có thể giúp giảm lượng mỡ tích trữ trên mặt

6. Chú ý đến lượng muối tiêu thụ

Chế độ ăn nhiều muối khiến cơ thể giữ nước. Giữ nước gây ra sưng và bọng mắt ở các bộ phận khác nhau của cơ thể, bao gồm cả khuôn mặt. Điều này có thể cho ảo tưởng về lượng mỡ thừa trên khuôn mặt.

Những người nghi ngờ rằng họ nhạy cảm với việc giữ nước nên cố gắng tránh các thực phẩm có hàm lượng muối cao. Điều này bao gồm hầu hết các bữa ăn chế biến và đồ ăn nhẹ. Chuẩn bị bữa ăn và đồ ăn nhẹ tại nhà giúp mọi người kiểm soát tốt hơn lượng muối trong chế độ ăn uống của họ.

Khi cơ thể ngừng giữ chất lỏng, khuôn mặt sẽ bắt đầu trông thon thả hơn.

7. Tập thể dục giảm mỡ vùng mặt

Các bài tập sau đây vừa giúp cải thiện tình trạng béo mặt, vừa hỗ trợ đẩy lùi lão hoá và tăng độ dẻo dai cho các cơ vùng (1) Tác dụng này có được là do thói quen vận động thường xuyên cơ mặt. Hành động này hỗ trợ mang lại khuôn mặt thon gọn, ít mỡ hơn. Những bài tập phổ biến thường liên quan đến nhiều hoạt động khác nhau trên mặt. Hãy thử phồng má và đẩy không khí qua khoang miệng đối bên. Hãy thử cười thật tươi nhưng không quên nghiến chặt răng trong lúc cười. Đây đều là những hoạt động đơn giản nhưng hỗ trợ nhiều cho quá trình giảm mỡ vùng mặt!

Một nghiên cứu khác cũng chứng minh tác dụng nâng cơ vùng mặt trong những bài tập này. Hãy thử thực hiện những bài tập này 2 lần mỗi ngày trong 8 tuần. Bạn sẽ thấy được hiệu quả rõ rệt từ hình dáng gương mặt đến sức cơ vùng này!

Một số bài tập thể dục và yoga giảm mỡ vùng mặt:

(Hãy lưu ý rằng thực hiện đơn thuần những bài tập này không thể giúp triệt tiêu hết hoàn toàn mỡ mặt! )

Nâng cằm:

Ngước đầu lên khoảng 30 độ hướng về phía trần nhà. Nâng môi dưới về phía môi trên sao cho cảm nhận được sự căng cơ vùng này. Giữ động tác này trong 10 giây. Vẫn ngửa đầu nhưng hãy nở nụ cười thật tươi trong khi môi dưới vẫn còn đang nhướng lên trên và giữ yên trong 10 giây. Lặp lại tất cả động tác 10 lần và bạn đã hoàn tất!

Há miệng rộng:

Hãy mở rộng tối đa khung hàm của bạn với sự thư giãn của lưỡi. Thực hiện động tác này trong thoải mái và giữ trong 10 giây. Lặp lại 10-15 lần và bạn đã hoàn tất bài tập giảm mỡ vùng mặt này rồi đấy! Các cơ mặt có thể có cảm giác mỏi khá nhanh trong bài tập này.

Lè lưỡi thật dài:

Mở mắt và cố gắng đưa lưỡi ra dài hết mức có thể. Bạn có thể thậm chí cố gắng thử chạm lưỡi vào cằm. Giữ động tác trong 10 giây và lặp lại 3-5 lần. Động tác này chắc chắn giúp gương mặt thon gọn hơn và hỗ trợ cơ mặt. Bạn sẽ sớm thấy tác dụng giảm mỡ vùng mặt cũng như tăng dẻo dai các cơ vùng này!Hãy đưa dài lưỡi ra ngoài hết mức có thể!

Làm “mặt cá”:

Đây có lẽ là một trong những phương pháp kỳ lạ nhất trong những bài tập chúng tôi giới thiệu. Hãy hóp má và “làm mặt xấu” sao cho giống chú cá đang chu môi, hóp má. Thử thách nằm ở đây: hãy cố gắng cười trong tư thế đó. Giữ nguyên động tác trong 10 giây và lặp lại 10-15 lần.

Đọc kí tự “X” và “O” 

Hãy giãn tối đa các cơ miệng khi đọc 2 kí tự này. Hãy thực hiện động tác trong 3-5 phút. Hành động này làm căng và tăng sức mạnh các cơ mặt. Điều này có tác dụng quan trọng trong khả năng giảm mỡ vùng mặt đấy!

Phồng má:

Như đã đề cập bên trên, phồng má là bài tập không thể thiếu cho giảm mỡ vùng mặt. Đừng quên kết hợp đẩy không khí 2 bên khoang miệng qua lại với nhau. Khi đã cảm thấy mỏi cơ miệng, hãy đếm chậm từ 1 đến 10 để dừng lại. Bạn cũng có thể thực hiện động tác này với nước vòi/nước súc miệng.

Cử động hàm:

Ngồi thẳng trên ghế và mở miệng rộng. Hãy đẩy môi dưới ra trước: vận động hàm dưới. Tiếp tục đẩy môi đến khi cảm thấy lực căng ở vùng gần lỗ tai. Hãy giữ nguyên động tác trong 10 giây. Lặp lại bài tập 10-15 lần và bạn sẽ giảm mỡ vùng mặt đáng kể, đặc biệt là “nọng” – nỗi ám ảnh của nhiều chị em phụ nữ!

Xoay lưỡi:

Thực hiện xoay lưỡi trong khi khuôn miệng vẫn đóng kín. Bạn có thể di lưỡi qua các mặt ngoài của răng để thực hiện bài tập này. Lặp lại động tác trong 10-15 lần theo 2 chiều ngược nhau. Hãy tập theo hướng dẫn ít nhất 2 lần một ngày. Đây là một trong những bài tập hiệu quả nhất tác động lên cơ vùng má.

Vận động má:

Đây là bài tập đơn giản nhất. Hãy chụm môi lại và di chuyển qua lại 2 bên. Bạn có thể thực hiện động tác này bất kì lúc nào trong ngày!

Cười:

Hãy nở nụ cười rộng nhất có thể và giữ nguyên trong khoảng 10 giây. Thả lỏng cơ mặt và tiếp tục thực hiện 10-15 lần động tác này. Bài tập này cũng hỗ trợ giảm mỡ vùng mặt vô cùng hiệu quả. Đặc biệt đối với người tích tụ nhiều mỡ vùng má.Nở nụ cười rộng nhất có thể và giữ nguyên 10-15 giây

Phương pháp Marilyn:

Được đặt tên theo Marilyn Monroe, bài tập này còn hỗ trợ tạo nên đôi môi đầy đặn, quyến rũ. Bạn chỉ cần chu môi, ấn “nụ hôn” ấy vào bàn tay và thổi nó đi. Thực hiện nó như cách Marilyn vẫn làm!

Nhai kẹo cao su không đường:

Đây là phương pháp luyện tập phổ biến nhất để giảm mỡ vùng mặt. Hãy chú ý chỉ nên ăn những loại kẹo không đường để tránh tác dụng ngược lại! Nhai kẹo cao su vừa vận động cơ mặt mà vừa làm tiêu hao calories ở vùng má. Hãy nhai kẹo trong khoảng 20 phút mỗi ngày để đạt hiệu quả tối ưu nhé!

Thổi bong bóng:

Bạn đã biết nhiệm vụ của mình là gì trong tổ chức buổi tiệc tiếp theo rồi đấy! Đây là hoạt động vô cùng lí tưởng để giảm mỡ vùng mặt. Các cơ mặt được dịp co giãn liên tục trong quá trình thổi bong bóng này. Lặp lại động tác khoảng 10 lần để cảm nhận rõ sự thay đổi. Phương pháp này thật sự có thể mang lại hiệu quả giảm mỡ vùng mặt trong vòng 1 tuần!

Súc miệng:

Hãy thử súc miệng với nước ấm 3-4 lần một ngày. Súc mạnh miệng với nước để vận động tối đa cơ mặt. Đồng thời bài tập này còn mang lại tác dụng vệ sinh răng miệng hiệu quả! Bài tập này phát huy hiệu quả tối đa khi nó được thực hiện trước giờ ngủ.

Làm “mặt vịt”:

Nhiều người vẫn tưởng đây chỉ là cách làm “mặt xấu” để trêu ghẹo nhau. Phương pháp này thật sự mang lại hiệu quả giảm mỡ và nâng cơ vùng mặt. Bạn có thể thực hiện động tác trong 10-15 giây.

C. Các Can Thiệp Để Giảm Mỡ Vùng Mặt

1. Massage mặt

Có thể bạn không ngờ rằng việc massage mặt 5 phút hằng ngày cũng có thể mang lại hiệu quả giảm mỡ vùng mặt:

 • Hành động này giúp hỗ trợ tuần hoàn, tăng lưu thông máu. Từ đó, chúng giúp loại bỏ chất độc và góp phần detox vùng mặt.
 • Ngoài ra, massage còn giúp tăng đàn hồi da mặt và giảm áp lực tại các xoang. Tác dụng này khiến gương mặt bớt phù nề và hỗ trợ thẩm thấu dưỡng chất sâu hơn.
 • Cuối cùng, massage mặt còn giảm mỡ vùng mặt hiệu quả, đặc biệt đối với người tích mỡ nhiều ở má và cằm.

  Massage mặt 5 phút hàng ngày cũng mang lại hiệu quả
  Massage mặt còn giảm mỡ vùng mặt hiệu quả, đặc biệt đối với người tích mỡ nhiều ở má và cằm

Một số lưu ý:

 • Nên thực hiện massage sau khi đã rửa sạch vùng mặt và cổ.
 • Không bao giờ massage ở vùng có mụn hoặc dị ứng. Hãy để chúng lành hoàn toàn trước khi thực hiện bất kì kích thích gì.
 • Thời điểm tốt nhất để thực hiện là sau khi dưỡng da. Massage giúp dưỡng chất trong các sản phẩm này được thẩm thấu tối đa. Bạn có thể massage với dầu hoặc kem dưỡng ẩm nếu không có thói quen này.
 • Thời gian massage trung bình hàng ngày chỉ mất 5 phút. Bạn có thể massage mặt tối đa lên đến 20 phút. 
 • Hiệu quả của phương pháp nằm ở sự linh hoạt trên từng ngón tay của bạn. Đừng cọ xát mặt quá nhiều và cũng được vỗ quá mạnh! Hãy vuốt nhẹ nhàng, mượt mà và hãy nâng niu làn da của bạn. Hãy “kéo” gương mặt lên và vuốt nhẹ nhàng ở những vị trí bạn muốn thon gọn hơn. Có thể dùng ngón giữa ở 2 bàn tay để vỗ nhẹ nhàng dọc theo khung xương hàm.
 • Luôn massage mặt và cổ với lực vừa phải và hướng về phía trước. Có thể dùng mu bàn tay để massage vùng cổ và cằm.
 • Bạn có thể kết hợp với những dụng cụ massage chuyên dụng để đạt hiệu quả tối ưu
 • Thanh lăn ngọc bích có hiệu quả đáng kể trong quá trình giảm mỡ vùng mặt, giúp khuôn mặt trở nên thon gọn hơn

2. Kem giảm mỡ vùng mặt

Những loại mỹ phẩm này có tác dụng làm săn chắc cũng như làm mềm da mặt. Đồng thời, chúng cũng hỗ trợ nâng cơ mặt hiệu quả! Các loại mỹ phẩm này chứa nhiều thành phần chống lão hoá.

Bạn có thể tham khảo kĩ hơn về tác dụng của các loại mỹ phẩm này ở phần hướng dẫn sử dụng của chúng.

3. Trang điểm

Tuy không mang lại gương mặt thon gọn thật sự, trang điểm cũng là cách “hack” nhanh nhất. Có 3 phương pháp trang điểm phổ biến nhất để tạo hình một gương mặt thon gọn:

a. Tạo khối:

Chúng ta hãy học cách tạo khối như chị em nhà Kim Kardashian vẫn thường hướng dẫn. Tạo khối giúp làm rõ những đường nét sẵn có của gương mặt hơn. Chúng đồng thời che đi những khuyết điểm về hình dáng. Cụ thể, hãy tạo khối ở 2 bên sống mũi và vùng gò má. Bạn sẽ có gương mặt góc cạnh và thon gọn như Angelina Jolie chỉ trong vài nốt nhạc!

b. Highlight

Thông thường, tạo khối phải đi kèm với highlight. Đây là bước sử dụng phấn mắt ánh sáng để tạo điểm nhấn cho khuôn mặt. Đánh sáng gương mặt khiến người đối diện tập trung nhiều vào những điểm sáng. Những vị trí này sẽ có độ phản chiếu đối lập với những vùng mỡ thừa đã được đánh khối với màu tối hơn trước đó.

c. Tập trung trang điểm mắt

Trang điểm mắt khói tạo hiệu ứng thon gọn đáng kể cho gương mặt! Hãy áp dụng đủ các bước trong trang điểm mắt. Phấn mắt, mascara, kẻ mắt, mi giả,.. đều giúp đôi mắt lung linh hơn. Người đối diện sẽ có xu hướng tập trung vào đôi “mắt biếc” này mà không chú ý đến mỡ tích tụ trên mặt.

4. Phẫu thuật thẩm mỹ

Đây là phương pháp nhân tạo, đắt tiền và có nhiều nguy cơ hơn so với các cách còn lại. Tuy nhiên, thời gian đạt được hiệu quả là rất ngắn. Bạn sẽ có gương mặt thon gọn hơn trong vòng 1 tuần mà không cần luyện tập khắt khe. Dưới đây là một số phương pháp phẫu thuật phổ biến:

Phương pháp này chứa nhiều rủi ro hơn các phương pháp khác

a. Cắt bỏ mỡ má:

Bạn có thể bị béo mặt do di truyền nếu đã giảm cân toàn cơ thể nhưng vẫn tích tụ nhiều mỡ ở vùng má. Phẫu thuật là một trong những lựa chọn có thể cân nhắc trong trường hợp này. Phương pháp thực hiện đơn giản bằng cách hút đi phần mỡ tích tụ tại đây. Thời gian đạt hiệu quả tối ưu thường lên đến 2 tháng sau phẫu thuật.

b. Hút mỡ:

Hút mỡ thường được tiến hành ở vùng thân cơ thể. Cằm, cổ và hàm cũng là những vị trí có thể thực hiện. Dụng cụ hút gọi là cannula được đưa vào thông qua vết cắt nhỏ dưới da. Ống này sẽ được di chuyển đến nơi có tích mỡ để hút chúng ra. Phương pháp này cần 3-4 tháng để đạt hiệu quả tối ưu sau phẫu thuật. Hiệu quả của phương pháp này là vĩnh viễn. Tuy nhiên, mỡ vẫn có thể được tái tạo do chế độ ăn uống sau đó.

c. Tiêm thuốc:

Nguyên liệu được tiêm thường là các chất làm tan mỡ. Đây là phương pháp phẫu thuật ít xâm lấn nhưng vẫn rất hiệu quả. Tiêm Kybella thường được áp dụng cho người bị hiện tượng “cằm đôi”. Cả quá trình tiêm thường bao gồm 10-20 mũi Kybella, tiêm trực tiếp vào cằm. Tác dụng của chất này là làm tan các tế bào mỡ. Các sản phẩm của quá trình tan mỡ được đưa vào máu, chuyển hoá và thải trừ khỏi cơ thể. Điểm đặc biệt của Kybella chính là nó chỉ tiêu diệt tế bào mỡ. Các tế bào lân cận không hề bị ảnh hưởng.

d. Botox:

Đôi khi, mỡ mặt có thể bị nhầm lẫn với sự phì đại cơ vùng hàm. Đối với nguyên nhân do sự phát triển thái quá của vùng hàm, tiêm botox có thể giúp mang lại khuôn mặt thon gọn hơn. Chất này có tác dụng làm suy yếu cơ vùng này. Các cơ này sau đó cũng giảm kích thước, mang lại vùng hàm dưới thon gọn hơn. Hiệu quả thường được ghi nhận sau 4-8 tuần. Tuy nhiên, tác dụng của botox thường chỉ kéo dài vài tháng.

Tóm Tắt

Hãy thử những phương pháp tự nhiên trước khi tìm đến phẫu thuật. Chúng tôi đã liệt kê ra nhất nhiều cách để giảm mỡ vùng mặt. Tuy nhiên, cần hiểu rằng giảm mỡ vùng mặt là một quá trình dài, trong đó việc giảm mỡ toàn thân đóng vai trò quyết định. Không thể đạt được kết quả vĩnh viễn chỉ trong vài ngày, tuần. Hãy kết hợp nhiều phương pháp để đạt hiệu quả tối ưu nhé!

Nguồn tham khảo:

 1. How To Reduce Face Fat: Exercise, Home Remedies And More
 2. 7 Effective Tips to Lose Fat in Your Face
 3. What can cause facial swelling?
Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

facebook-icon
zalo-icon
mail-icon