Chất Béo Giúp Giảm Cân: Béo Tốt vs Béo Xấu? Béo Bão Hòa Liệu Có Hại?

Mục lục

“Muốn giảm cân, chất béo là thứ đầu tiên cần phải cắt giảm…” Ý kiến này là nghe có vẻ hợp lý bởi vì một số loại chất béo, chẳng hạn như cholesterol, có thể là tác nhân gây ra các bệnh tim mạch, tiểu đường, ung thư và béo phì…  Vậy có thực sự mọi chất béo đều xấu? Khi giảm cân đều phải kiêng cử chất béo tốt đa? Liệu có chất béo nào giúp giảm cân không? Bài viết này sẽ cho bạn những thông tin cụ thể về một trong 3 chất đa lượng quan trọng này!

Chất Béo Giúp Giảm Cân: Những Sự Thật Về Chất Béo

Nỗi sợ chất béo được hình thành như thế nào?

Trong nhiều thập kỷ qua, chúng ta luôn được nghe nói rằng chất béo là xấu, đừng nên ăn nhiều chất béo vì chúng có hại cho sức khoẻ? Vậy nỗi sợ này được hình thành như thế nào?

 • Trong những năm 1950: “Cuộc chiến” chống lại chất béo bắt đầu hình thành ở Mỹ vì chúng được rằng làm tăng tỷ lệ bệnh tim mạch. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA), Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) và Thượng viện Hoa Kỳ ra các khuyến cáo người dân không nên ăn nhiều chất béo.
 • Đến tháng 2 năm 1980: Những hướng dẫn ăn uống cho người Mỹ được công bố. Cuốn sách nhỏ khuyến cáo không nên tiêu thụ chất béo bão hòa, bao gồm thịt đỏ, sữa nguyên kem, trứng và bơ.

Kể từ đó, phong trào ăn ít chất béo bùng nổ nhanh chóng. Mọi mặt hàng nguyên béo trên kệ hàng tạp hóa được thay thế bằng các sản phẩm ít hoặc tách béo. Đi đâu cũng gặp các phiên bản ít béo, từ bơ đến bánh quy.

Và khoa học nói gì về chất béo?

Nhưng những lựa chọn được cho là “tốt cho sức khỏe”  thật ra không phải đều tốt. Những gì các sản phẩm này thiếu chất béo, chúng bù vào đường tinh luyện và carbohydrate đơn giản.

Và cuộc thập tự chinh ít béo này đã làm ngược lại hoàn toàn với dự định: nó đã góp phần gây ra béo phì trên diện rộng.

Một nghiên cứu gần đây Nguồn tin đã kiểm tra 135.000 người trưởng thành ở 18 quốc gia khác nhau để xác định ảnh hưởng của chế độ ăn ít chất béo. Nghiên cứu cho thấy những người theo chế độ ăn ít chất béo tiêu thụ quá nhiều carbohydrate đơn giản và không đủ chất dinh dưỡng quan trọng. Trên thực tế, theo nghiên cứu này, chế độ ăn ít chất béo làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ và tử vong sớm.

Một đánh giá năm 2010 Nguồn tin trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ cho thấy chất béo bão hòa không có liên quan trực tiếp đến bệnh tim, từ chối toàn bộ nền tảng cho cuộc chiến chống lại chất béo ban đầu. Trên thực tế, các nghiên cứu như một Nguồn tin này cho thấy rằng tất cả những thứ chúng ta thay thế các chất béo này bằng – đường tinh luyện, chất béo chuyển hóa và tinh bột – là thủ phạm thực sự của bệnh tim.

Chất Béo Giúp Giảm Cân: Chất béo xấu là gì?

2 loại chất béo: chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa (transfat) – đã được xác định là có thể gây hại cho sức khỏe của bạn. Hầu hết các loại thực phẩm có chứa các loại chất béo này là rắn ở nhiệt độ phòng, chẳng hạn như:

 • Bơ thực vật
 • Shortening
 • Mỡ bò hoặc thịt lợn

Đặc biệt, chất béo chuyển hóa là loại bạn nên tránh xa, hạn chế ăn càng nhiều càng tốt.

Chất béo bão hòa: Sử dụng một cách hạn chế (SFA)

Hầu hết chất béo bão hòa là chất béo động vật. Nó đã tìm thấy trong các loại thịt và các sản phẩm từ sữa nhiều chất béo, bao gồm:

 • Chất béo của thịt bò, thịt lợn và thịt cừu
 • Thịt gà và da gà
 • Thực phẩm từ sữa giàu chất béo (sữa nguyên chất, bơ, phô mai, kem chua, kem)
 • Dầu nhiệt đới (dầu dừa, dầu cọ, bơ ca cao)
 • Mỡ lợn

Ăn quá nhiều chất béo bão hòa có thể làm tăng mức cholesterol trong máu và nồng độ LDL (lipoprotein mật độ thấp). Trước giờ, các bác sĩ đã phát hiện lượng chất béo bão hòa cao gây nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu thuộc đại học Harvard, thấy rằng chất béo bão hòa có thể không thật sự xấu như trước đây vẫn nghĩ – nhưng nó vẫn không phải là lựa chọn tốt nhất cho chất béo.

Một đánh giá năm 2015 về 15 thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng đã xem xét về mối liên hệ giữa chất béo bão hòa và bệnh tim. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng thay thế chất béo bão hòa trong chế độ ăn uống của bạn bằng chất béo không bão hòa đa có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Mặc dù mức giảm thấp, những khác biệt này có thể tạo ra sự khác biệt cho sức khỏe của bạn.

Một bài báo năm 2017 trên Tạp chí Y học Thể thao Anh đã báo cáo rằng các nguy cơ về cholesterol LDL trước đây đã được cường điệu hóa, đặc biệt là khi nó có ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của tim.

Bài báo khuyên bạn nên so sánh tổng mức cholesterol của bạn với mức cholesterol HDL của bạn thay vào đó. Các bác sĩ liên kết tỷ lệ tăng kháng insulin và sự tăng cao các vấn đề về tim

Chất béo chuyển hóa: Phải tránh!

Chất béo chuyển hóa xuất hiện ở thực phẩm có chứa dầu thực vật hydro hóa một phần. Đây là nhóm chất béo xấu nhất đối với sức khỏe. Bạn có thể tìm thấy chất béo chuyển hóa ở:

 • Thực phẩm chiên (khoai tây chiên, bánh rán, thức ăn chiên nhanh)
 • Bơ thực vật
 • Shortening rau
 • Đồ nướng (bánh quy, bánh ngọt, bánh ngọt)
 • Thực phẩm ăn nhẹ đã qua chế biến (bánh quy giòn, bỏng ngô lò vi sóng)

Giống như chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa có thể làm tăng cholesterol LDL, còn được gọi là cholesterol xấu. Chất béo chuyển hóa cũng có thể ức chế nồng độ lipoprotein mật độ cao (HDL), hoặc cholesterol tốt.

Các bác sĩ cũng chứng minh được sự liên kết chất béo chuyển hóa và sự tăng nguy cơ viêm trong cơ thể. Tình trạng viêm này có thể gây ra những ảnh hưởng có hại cho sức khỏe có thể bao gồm bệnh tim, tiểu đường và đột quỵ.

Một số bơ thực vật sẽ chứa chất béo chuyển hóa nếu chúng chứa các thành phần hydro hóa, vì vậy hãy đảm bảo luôn chọn loại không bị hydro hóa.

Luật ghi nhãn cho phép các công ty thực phẩm làm tròn xuống 0 và tuyên bố không có chất béo chuyển hóa, hay 0 gram chất béo chuyển hóa mặc dù vẫn chứa dầu hydro hóa, vì vậy hãy bỏ qua mục quảng cáo và luôn đọc danh sách thành phần.

Chất Béo Giúp Giảm Cân: Chất béo tốt

Các bác sĩ cho rằng chất béo không bão hòa đơn và chất béo không bão hòa đa có nhiều acid béo có lợi cho tim. Đây là lựa chọn tốt hơn cho chế độ ăn uống của bạn.

Thực phẩm chủ yếu chứa các chất béo lành mạnh này thường ở dạng lỏng khi chúng ở nhiệt độ phòng. Ví dụ là dầu thực vật.

Chất béo không bão hòa đơn (MUFA)

Loại chất béo hữu ích này có mặt trong nhiều loại thực phẩm và dầu. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng ăn thực phẩm có chứa chất béo không bão hòa đơn có thể cải thiện mức cholesterol trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Những thực phẩm này bao gồm:

 • Các loại hạt (hạnh nhân, hạt điều, đậu phộng, hồ đào)
 • Dầu thực vật (dầu ô liu, dầu lạc)
 • Bơ đậu phộng và bơ hạnh nhân
 • Trái bơ

Chất béo không bão hòa đa (PUFA)

Chất béo không bão hòa đa được gọi là chất béo thiết yếu của người Hồi giáo vì cơ thể không thể tạo ra chúng và được cung cấp từ thực phẩm.

Thực phẩm và dầu thực vật là nguồn chứa chính của chất béo này. Giống như chất béo không bão hòa đơn, chất béo không bão hòa đa có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách giảm lượng cholesterol trong máu.

Một trong số các chất béo thuộc nhóm này, được gọi là axit béo omega-3, đã được chứng minh là đặc biệt có lợi cho tim của bạn.

Omega-3 dường như không chỉ làm giảm nguy cơ mắc bệnh mạch vành, mà còn giúp giảm huyết áp và bảo vệ chống lại nhịp tim không đều. Các loại cá béo có chứa axit béo omega-3: Cá hồi, cá trích, cá mòi, cá hồi.

Bạn cũng có thể tìm thấy omega-3 trong hạt lanh, quả óc chó và dầu hạt cải, mặc dù những loại này chứa ít hơn ở cá.

Ngoài axit béo omega-3, bạn có thể tìm thấy chất béo không bão hòa đa trong các loại thực phẩm sau, có chứa axit béo omega-6:

 • Đậu hũ
 • Đậu nành rang và bơ hạt đậu nành
 • Quả óc chó
 • Hạt (hạt hướng dương, hạt bí ngô, hạt vừng)
 • Dầu thực vật (dầu ngô, dầu cây rum, dầu mè, dầu hướng dương)
 • Bơ thực vật mềm.

Chất Béo Không Bão Hòa Đơn: Lợi Ích và Sự Thật

Bảo vệ chống lại bệnh tim

Lợi ích được chứng minh rõ ràng nhất của việc tiêu thụ chất béo không bão hòa đơn là khả năng giữ cho trái tim của bạn khỏe mạnh, đặc biệt là về việc thay thế lượng chất béo bão hòa cao bằng MUFAs. Tiêu thụ mức MUFA cao hơn chất béo bão hòa có tác dụng bảo vệ chống lại hội chứng chuyển hóa, một nhóm các rối loạn làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch cho một người. (5)

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng tập trung vào sự xuất hiện của rung tâm nhĩ, một loại rối loạn nhịp tim phổ biến liên quan đến giảm lưu lượng máu đến tim, ở phụ nữ mắc bệnh tim mạch. Kết quả cho thấy mối liên hệ giữa lượng chất béo trong chế độ ăn uống lành mạnh và nguy cơ rung tâm nhĩ giảm. (6)

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng chế độ ăn nhiều chất béo không bão hòa đơn có tác dụng tích cực đối với trẻ em bị cholesterol cao và các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim mạch khác – thực tế, thậm chí còn hơn cả chế độ ăn nhiều PUFA. (7)

Một phần lý do tại sao MUFA rất quan trọng trong chế độ ăn uống là bởi vì chúng có đặc tính chống viêm góp phần vào sức khỏe tổng thể của cơ thể. (8) Vì viêm là căn nguyên của hầu hết các bệnh, nên bất kỳ sự thay thế chế độ ăn uống nào bạn có thể thực hiện để giảm viêm nội bộ đều làm tăng khả năng ngăn chặn các bệnh thông thường và duy trì mức độ ổn định trong suốt cuộc đời của bạn.

Cải thiện độ nhạy insulin và giúp cơ thể bạn sử dụng chất béo đúng cách

Một yếu tố góp phần khác làm giảm sức khỏe của phần lớn thế giới phương Tây là tỷ lệ kháng insulin. Được coi là một tình trạng rất phổ biến, tình trạng kháng insulin ảnh hưởng đến hơn 3 triệu người ở Hoa Kỳ mỗi năm. Nó tác động như nhau giữa các nhóm tuổi sau 18 tuổi và được biểu hiện ở việc cơ thể không có khả năng xử lý và giải phóng insulin ở mức chính xác. Điều này khiến glucose tích tụ trong máu và thường dẫn đến bệnh tiểu đường loại II.

Giảm cân và tập thể dục thường xuyên có thể giúp giảm tình trạng kháng insulin, nhưng có những kế hoạch ăn kiêng cụ thể bạn nên thực hiện để tăng độ nhạy insulin, một trong số đó là giảm chất béo bão hòa trong chế độ ăn uống của bạn và thay thế chúng bằng chất béo không bão hòa đơn. (9)

Một nguyên nhân gốc rễ của kháng insulin là rối loạn chức năng mô mỡ. Các mô mỡ, hay mô mỡ, duy trì mục đích trong cơ thể bằng cách lưu trữ chất béo trung tính trong cơ thể khi bạn nạp nhiều calo hơn mức cần thiết vào thời điểm đó, sau đó giải phóng năng lượng đó trong thời gian nhịn ăn hoặc đói ra axit béo tự do và glycerol. Khi quá trình này xảy ra, mô mỡ sẽ tiết ra một lượng lớn peptide (hợp chất của axit amin) có tác động tích cực lớn đến não, gan và cơ xương, giữ chúng cân bằng nội môi và duy trì sự trao đổi chất ở mức độ bình thường.

Tuy nhiên, khi cơ thể gặp phải rối loạn chức năng mô mỡ, các tế bào mỡ không giải phóng được lượng peptide và axit béo thích hợp vào cơ thể, gây kháng insulin và giảm khả năng duy trì cân nặng khỏe mạnh. Nó thường gặp nhất ở những người có lượng mỡ thừa hoặc quá ít mỡ. (10)

Tin tốt là thay thế chất béo bão hòa trong chế độ ăn uống của bạn bằng mức chất béo không bão hòa đơn cao hơn không chỉ làm tăng độ nhạy insulin, mà còn ổn định chức năng mô mỡ. Trên thực tế, những chất béo này có tác động tích cực đến ổn định chức năng mô mỡ ngay cả trong trường hợp người béo phì. (11) Đó là lý do tại sao chất béo không bão hòa đơn có thể rất hiệu quả trong việc giảm cân.

Giúp bạn giảm cân

Chế độ ăn nhiều MUFAs khổng chỉ hữu ích trong việc giảm cân vì tác động của chúng đối với điều hòa chức năng mô mỡ. Nó cũng đã được chứng minh là giúp bệnh nhân tăng nồng độ men gan nhất định (tiền thân của bệnh gan) giảm cân, vòng eo và cholesterol, cùng với các yếu tố liên quan đến béo phì khác. (12)

Một nghiên cứu khác đã điều tra khả năng của MUFA và PUFA khi kết hợp khác nhau giúp ích cho các đối tượng giảm cân. Các nghiên cứu này xác định rằng 60% nồng độ chất béo không bão hòa đơn, với tỷ lệ chất béo bão hòa 1: 5 so với chất béo không bão hòa, cho thấy sự tiêu giảm chất béo trong cơ thể cao nhất và tăng khả năng ngăn chặn sự tập trung chất béo trong cơ thể. (13)

Cải thiện tâm trạng của bạn

Bạn đã cảm thấy tốt hơn chưa? Tốt, bởi vì ăn nhiều chất béo không bão hòa đơn còn làm cho tâm trạng của bạn tốt hơn. Thay thế chất béo bão hòa bằng chất béo không bão hòa đơn trong chế độ ăn uống của bạn có thể làm giảm mức độ tức giận cũng như tăng hoạt động thể chất hàng ngày và tiêu hao năng lượng, có nghĩa là bạn đốt cháy nhiều calo hơn khi nghỉ ngơi. (14)

Nghiên cứu sâu hơn của Đại học Las Palmas de Gran Canaria ở Tây Ban Nha, đặc biệt tập trung vào trầm cảm, đã tìm thấy mối quan hệ nghịch đảo giữa chế độ ăn kiêng MUFA và PUFA cao và nguy cơ trầm cảm. Nghiên cứu hơn 12.000 ứng viên ban đầu không bị trầm cảm, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng không chỉ có lượng chất béo đơn và đa không bão hòa cao trong chế độ ăn uống làm cho thấy tình trạng trầm cảm thấp hơn, mà mối quan hệ bất lợi giữa việc tiêu thụ một lượng lớn nguy hiểm chất béo chuyển hóa và nguy cơ trầm cảm đã được tìm thấy. (15)

Điều này có thể là do một phần của sự kích hoạt dopamine trong cơ thể. Dopamine phải được kích hoạt thì con người mới cảm nhận sự hài lòng và hạnh phúc, và mức độ cao chỉ có chất béo bão hòa trong chế độ ăn kiêng ức chế dopamine truyền tín hiệu hạnh phúc đến não của bạn. (16) Đây là lý do tại sao bạn nên đảm bảo có đủ MUFA và PUFA khi tuân theo kế hoạch điều trị chế độ ăn kiêng trầm cảm.

Tăng cường xương của bạn

Chất béo không bão hòa đơn cũng giúp xương của bạn hấp thụ canxi hiệu quả, dẫn đến xương dày hơn và ít xảy ra tình trạng xương giòn và các tình trạng như loãng xương. (17) Ngược lại, chế độ ăn nhiều chất béo bão hòa và ít chất béo không bão hòa có liên quan đến mật độ xương thấp hơn và giảm hấp thu canxi.

Giảm rủi ro ung thư

Trong nhiều thập kỷ, các chuyên gia đã tranh luận về tác động của chế độ ăn giàu chất béo đối với nguy cơ ung thư. Trong khi một số nghiên cứu đã không được kết luận, rất nhiều tài liệu gần đây ủng hộ giả thuyết rằng chế độ ăn nhiều chất béo, đặc biệt là chất béo không bão hòa, làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. Do đó, thực phẩm chứa nhiều MUFA là thực phẩm chống ung thư tiềm năng.

Trong trường hợp ung thư nội mạc tử cung, cả ba loại chất béo có lợi phổ biến đều được quan sát. Điều thú vị là chất béo bão hòa và không bão hòa đơn có mối tương quan nghịch với nguy cơ mắc bệnh ung thư này, trong khi chất béo không bão hòa đa không có mối tương quan đáng chú ý. Trong số hai trường hợp có nguy cơ mắc ung thư nội mạc tử cung thấp hơn, MUFA có liên quan đến sự sụt giảm lớn nhất trong nguy cơ đó. (18)

Chế độ ăn nhiều chất béo không bão hòa đơn cũng được quan sát liên quan đến ung thư biểu mô tế bào gan (HCC), một dạng ung thư gan. HCC là một bệnh ung thư chưa được nghiên cứu kỹ, đặc biệt là về chế độ ăn uống ảnh hưởng đến các yếu tố nguy cơ tiềm ẩn. Tuy nhiên, trong một nghiên cứu trong khoảng thời gian 18 năm được công bố trên Tạp chí Ung thư Quốc tế, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng chế độ ăn MUFA có liên quan đến nguy cơ HCC thấp hơn, trong khi chất béo bão hòa và không bão hòa đa không có mối tương quan. (19)

Một lĩnh vực nghiên cứu quan trọng khác liên quan đến MUFA và ung thư, là sự xuất hiện của ung thư vú, có lẽ đây là chủ đề nghiên cứu gây tranh cãi nhất trong lĩnh vực này. Một số chuyên gia không đồng ý, và vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu tác động của chất béo trong chế độ ăn uống đối với nguy cơ ung thư vú, nhưng sự đồng thuận hiện nay là chất béo không bão hòa đơn có tác động đến sự xuất hiện của ung thư vú.

Nghiên cứu vào tháng 6 năm 2016 đã lùi một bước để quan sát việc tiêu thụ các loại chất béo khác nhau trong thời niên thiếu ảnh hưởng đến mật độ vú của các bé gái đang phát triển như thế nào. Mật độ vú cao làm tăng nguy cơ ung thư vú trong tương lai từ 4 đến 5 lần, vì vậy đây có thể là một chỉ số quan trọng về các vấn đề ung thư vú tiềm ẩn.

Trong thời niên thiếu, các đối tượng được quan sát về các loại chất béo mà họ thường xuyên tiêu thụ, sau đó theo dõi sau 15 năm để tính toán mật độ vú. Một mối tương quan khá cao đã được phát hiện ở những phụ nữ tiêu thụ nhiều chất béo không bão hòa đơn và mật độ vú thấp hơn, một chỉ số tốt cho thấy họ đã giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. (20)

Chất béo không bão hòa đơn vs Chất béo không bão hòa đa

Hai loại chất béo không bão hòa này có một số điểm chung nhưng cả hai đều quan trọng theo cách riêng của chúng. Ở đây, cách thức chất béo không bão hòa đơn và chất béo không bão hòa đa xếp chồng lên nhau. Cả hai đều có thể:

 • Làm giảm cholesterol LDL ( xấu) và tăng mức cholesterol và chất béo trung tính HDL.
 • Tác động tích cực lên tâm trạng.
 • Đặc tính chống viêm, mặc dù chất béo không bão hòa đa nhiều hơn chất béo không bão hòa đơn.
 • Ảnh hưởng tích cực đến tim, mặc dù có nhiều nghiên cứu giải thích sự phức tạp của chế độ ăn nhiều MUFA và cách nó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
 • Chứa 9 calo mỗi gram.
 • MUFA giúp giảm nguy cơ mắc nhiều loại ung thư, trong khi PUFA có tác động nhiều hơn đến sức khỏe não bộ và chức năng nhận thức.
 • MUFAs không có cấu hình axit béo khác nhau, trong khi PUFA chứa hai loại axit béo riêng biệt: omega-3 và omega-6, nên được kết hợp với số lượng bằng nhau. Tiêu thụ quá nhiều omega-6 và không đủ omega-3 có liên quan đến danh sách các vấn đề của chính nó.

Chất Béo Giúp Giảm Cân: Rủi ro và tác dụng phụ

Như đã đề cập, điều quan trọng là phải nhận thức được lượng chất béo bạn cần, vì lượng calo dư thừa rất lớn (từ bất kỳ nguồn nào) khiến hầu hết mọi người tăng mỡ bụng không mong muốn. Tuy nhiên, tôi không khuyên bạn nên tuân theo chế độ ăn kiêng ít chất béo.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng và Ăn kiêng Con người có liên quan đến sự hiện diện của chế độ ăn nhiều chất béo (bao gồm cả ba chất béo tốt) làm tỷ lệ xuất hiện cao hơn của bệnh sỏi mật. (21) Nếu bạn có nguy cơ mắc bệnh sỏi mật, bạn nên theo dõi lượng chất béo và báo cáo bất kỳ triệu chứng sỏi mật nào cho bác sĩ ngay lập tức.

Kết luận

 • Chất béo không bão hòa đơn là một phần quan trọng trong chế độ ăn uống lành mạnh cho mọi người.
 • Một chế độ ăn nhiều chất béo lành mạnh có liên quan đến trọng lượng khỏe mạnh, trong khi chế độ ăn ít chất béo là nguy hiểm và không có ích.
 • Nghiên cứu và tài liệu gần đây của Ủy ban Tư vấn hướng dẫn chế độ ăn uống của FDA và Hoa Kỳ xác nhận sự thật về MUFA – rằng không nên có giới hạn trên đối với chất béo trong chế độ ăn kiêng và chúng hỗ trợ chất béo lành mạnh như một phần của lối sống lành mạnh.
 • Tất cả ba loại chất béo giúp giảm cân hiệu quả (chất béo bão hòa, chất béo không bão hòa đơn và chất béo không bão hòa đa) nên được tiêu thụ thường xuyên, mặc dù nghiên cứu chỉ ra rằng nó có lợi cho sức khỏe để tiêu thụ ít chất béo bão hòa hơn hai loại kia. Chất béo chuyển hóa nên được tránh mọi lúc và sẽ sớm được loại bỏ khỏi tất cả các thực phẩm chế biến ở Hoa Kỳ.
 • Chất béo không bão hòa đơn là một tuyến phòng thủ đầu tiên hiệu quả chống lại bệnh tim, kháng insulin, nhiều bệnh ung thư, yếu xương và các vấn đề về tâm trạng.
 • Khi có thể, bạn nên tiêu thụ MUFA trong thực phẩm hữu cơ và chưa qua chế biến như bạn có thể tìm thấy. Một số loại dầu ô liu, trứng và thịt đỏ có chứa MUFA có thể không chứa nhiều như bạn mong đợi vì sự hiện diện của GMO và việc cho ăn động vật không đúng cách và lối sống của động vật.

Nguồn tham khảo:

1. Health.harvard.edu:

2. Healthline.com:

3. Draxe.com:

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

facebook-icon
zalo-icon
mail-icon