Tập Với Dây Kháng Lực: Phương Pháp Tăng Sức Mạnh Đơn Giản Cho Người Mới Bắt Đầu, Đang Phục Hồi Chấn Thương

Mục lục

Luyện tập với dây kháng lực là một trong những cách rèn luyện thể lực hiệu quả nhất. Đây là dụng cụ tập không hề xa xỉ nhưng vẫn hỗ trợ giảm đau khớp vô cùng hiệu quả. Một điểm đặc biệt khác chính là sự tiện dụng của nó. Bạn có thể mang chúng theo trong khi du lịch để duy trì thói quen luyện tập vì nó vô cùng nhỏ gọn. Trước đây, nhiều người vẫn nghĩ nâng tạ là phương pháp tốt nhất để tăng cơ bắp và sức mạnh. Ở bài viết này, có lẽ các bạn sẽ ngạc nhiên vì tác dụng gần như tương tự của dây kháng lực đấy!

Tập với dây kháng lực

A. Giới Thiệu Về Dây Kháng Lực

Có khá nhiều loại hình tập với dây kháng lực khác nhau hiện nay. Các tên gọi thông dụng của dây kháng lực bao gồm dây tập thể dục, dây ống, dây luyện tập, dây Thera,.. Một số dây kháng lực có hình dạng dẹt, một số có dạng ống. Mỗi loại dây có khả năng kháng lực khác nhau, cho phép bạn tăng dần mức độ luyện tập.

Loại dụng cụ này thật sự rất rẻ so với các loại khác như tạ hoặc máy tập tạ. Một nghiên cứu gần đây đã so sánh hiệu quả của dây kháng lực với tạ và máy tập tạ. Kết quả cho thấy sự tương đồng về hiệu quả trong mục đích nâng cao sức mạnh. Trong khi đó, người tập hoàn toàn có nhiều sự lựa chọn hơn nếu tập với dây kháng lực.

B. Lợi Ích Của Việc Tập Với Dây Kháng Lực

1. Không cần phải đến phòng gym

Một lợi ích vô cùng lớn của dây kháng lực nằm ở chi phí của chúng. Chúng ta không cần phải chi trả một khoảng tiền để đến phòng gym. Ngoài ra, dụng cụ nhỏ gọn này cũng có giá thành khá rẻ so với những loại dụng cụ khác. Giá trung bình của dây kháng lực là 40.000 VNĐ, bạn có thể dễ dàng mua chúng trên mạng.

Với tác dụng tăng sức mạnh tương đồng, dây kháng lực sẽ là lựa chọn lí tưởng hơn so với tạ. Hiện tại cũng có rất nhiều bài hướng dẫn tập với dây kháng lực online. Chỉ với một dụng cụ nhỏ, gọn, đơn giản này, bạn đã có thể tự tập hằng ngày tại nhà.

2. Tăng cường sức mạnh

Nhiều người vẫn còn xem thường tác dụng này của dây kháng lực. Tuy nhiên, hiệu quả thật sự của chúng có thể khiến bạn hoàn toàn bất ngờ!

Dụng cụ này có thể là thử thách lớn đối với bất kì ai, kể cả gymer chuyên nghiệp. Tác dụng tăng cường của chúng phụ thuộc vào từng loại dây. Do đó, điều quan trọng nằm ở sự lựa chọn của chính bạn. Hãy tham khảo đối tượng sử dụng và ưu, khuyết điểm riêng của từng loại dây trước khi lựa chọn.

Một nghiên cứu được thực hiện trên những phụ nữ khoẻ mạnh tập với dây kháng lực. Kết quả đã cho thấy rõ tác dụng tăng sức mạnh, cơ bắp và cải thiện hệ tim mạch (1)

3. Phù hợp với người thụ động

Không ít người ngại việc tiếp xúc với máy tập tạ hoặc tập tạ trực tiếp. Đặc biệt là những ai vẫn luôn có lối sống thụ động (2), hay ngồi một chỗ. Tập với dây kháng lực mang đến hiệu quả ngay cả với nhóm người này. Một nghiên cứu đã chỉ ra tác dụng giảm mỡ ở 45 phụ nữ có lối sống này.

Điểm đặc biệt là khả năng giảm mỡ tạng của loại hình luyện tập này. Đây là nguồn gốc gây ra nhiều bệnh lý trong cơ thể. Ngoài ra việc luyện tập thường xuyên với dây kháng lực còn giúp rèn luyện cơ bắp.

Nếu bạn phải ngồi quá nhiều (3), vì công việc hay vì bất kì lí do nào, hãy thử luyện tập với dây kháng lực để từng bước hình thành cho mình một lối sống chủ động hơn nhé!

4. Hỗ trợ phục hồi chức năng như trong bệnh lý viêm xương khớp

Luyện tập kháng lực vẫn luôn là loại hình phục hồi chức năng được áp dụng trong Y học. Bệnh nhân có thể thực hiện chúng dễ dàng tại nhà mà không cần đến cơ sở Y tế. Tập với dây kháng lực mang lại hiệu quả đặc biệt trong những bài tập duỗi khớp gối.

Một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra cụ thể tác dụng này của việc tập với dây kháng lực. Đối tượng bệnh nhân đạt được hiệu quả chính là người bị viêm xương khớp. Bệnh lý như thoái hoá khớp(5) cũng được áp dụng loại hình luyện tập này để hỗ trợ hồi phục.

Người luyện tập với dây kháng lực tự nhận thấy sự ổn định và hồi phục chức năng của khớp. Vì vậy, ta có đủ chứng cớ để kết luận hiệu quả phục hồi này trên bệnh nhân bị viêm khớp.

Tập với dây kháng lực có thể mang lại nhiều hiệu quả cho khớp, đặc biệt là khớp gối
Luyện tập kháng lực vẫn luôn là loại hình phục hồi chức năng được áp dụng trong Y học. Ảnh: schmerztherapie-berlin.com

5. Cải thiện chức năng vùng hông

Những bài tập phổ biến để cải thiện chức năng hông bao gồm “monster walks” và “sumo walks”. Hiện nay, tập với dây kháng lực cũng đã được liệt kê vào trong số đó. Với mỗi bài tập, dây kháng lực được quấn quanh khớp gối, mắt cá và bàn chân. Chính sự kháng lực khi vận động vùng chi dưới tạo ra hiệu quả trên vùng hông. Kết quả cho thấy sự cải thiện chức năng vùng hông rõ rệt. Tác dụng này có được thông qua sự tác động lên cơ vùng này. Tập với dây kháng lực có thể cải thiện tình trạng đau lưng (6), hông hiệu quả.

C. Hướng Dẫn Cách Tập Với Dây Kháng Lực

Như đề cập bên trên, quan niệm tập với dây kháng lực không hiệu quả bằng tạ là sai lầm.

1. Một số lưu ý trước khi bắt đầu tập với dây kháng lực

a. Đón nhận suy nghĩ mới: “Hiệu quả phát triển cơ bắp và sức mạnh khi tập với dây kháng lực sẽ tương đương tập tạ nặng nếu bạn lựa chọn loại dây phù hợp!”

Dây kháng lực kích thích cơ bắp tạo lực đối kháng với trọng lực hoặc lực kéo của dây kháng lực. Một điểm khác biệt nằm ở việc bạn phải duy trì lực kéo liên tục khi tập với dây. Cần duy trì đều đặn lực kéo dây để tác dụng kháng lực diễn ra đồng đều mỗi lần tập.

Khi lựa chọn, bạn có thể cầm 2 đầu dây trên 2 tay. Sau đó đứng lên trên dây với 2 chân dang rộng. 2 tay sau đó thực hiện bài tập cuốn tạ-”bicep curl”. Thực hiện bài tập này bằng cách nâng 2 tay lên vùng vai, tương tự như tập tạ. Nếu bạn dùng vừa đủ sức để thực hiện động tác này, đây là loại dây phù hợp. Điều này chứng tỏ mức độ kháng lực của dây không vượt quá khả năng chịu đựng của bạn. Tuy nhiên nó vẫn vừa đủ để tạo độ thử thách nhất định cho bài tập.

Nên lưu ý rằng dây kháng lực mới thường có độ kháng lực cao hơn. Vì vậy nên chọn dây có độ kháng lực cao hơn sức một tí. Chỉ cầm một bên đầu dây có thể làm giảm độ kháng lực trong quá trình tập luyện.

b. Bạn có thể thực hiện hầu hết động tác trên tạ với dây kháng lực

Chỉ cần 2 chân giữ cố định dây kháng lực, 2 tay cầm 2 đầu có thể nâng-hạ y như với tạ. Bạn cũng có thể cố định dây bằng những vật dụng ở nhà chứ không nhất thiết phải dùng chân. Hãy thử cố định bằng cửa, bàn hoặc những vật dụng cố định, vững chắc.

Bạn thường sẽ có nhiều sự lựa chọn về mức độ kháng lực của dây. Nhưng hãy chú ý rằng, dây kháng lực sẽ giảm dần khả năng kháng lực theo thời gian.

c. Nếu có khả năng, trang bị nhiều loại dây kháng lực khác nhau vẫn là tốt nhất

Điều này cho phép bạn thực hiện nhiều bài tập khác nhau. Bạn cũng có thể linh hoạt thay đổi cường độ luyện tập của mình dễ dàng hơn. Hãy lựa chọn những loại dây không cần phải thay phần tay cầm. Loại dây này thường tiện lợi hơn, cho phép bạn sử dụng bất kì khi nào rảnh rỗi.

d. Hãy xác định những vị trí vững chắc để cố định dây kháng lực

Nên việc kiểm tra dây trước khi luyện tập là quan trọng. Bạn sẽ không muốn bị chấn thương vì dây đứt trong quá trình tập, nhỉ? Một số loại dây kháng lực được bán kèm với dụng cụ cố định. Đây cũng là sự lựa chọn lí tưởng nếu bạn không tìm được gì để làm điểm tựa.

Bạn có thể cố định nó vào rất nhiều vị trí. Tuy nhiên, với những ai không thể tìm được một nơi vững chắc để cố định thì vẫn còn nhiều sự lựa chọn khác cho bạn. Hiện nay, những phụ kiện đi kèm với dây kháng lực cũng được bán rộng rãi, bao gồm những phương tiện hỗ trợ cố định dây.

e. Nên bắt đầu từ những bài tập đơn giản và tăng dần mức độ chậm rãi.

Không nên tự ép cơ bắp vận động quá sức, tránh nguy cơ làm tổn thương chúng. Đừng quên tham khảo hướng dẫn sử dụng và những video online. Hãy nghiên cứu kĩ lưỡng bài tập đã chọn trước khi bắt đầu.

Tập với dây kháng lực rất đơn giản
Hãy xác định những vị trí vững chắc để cố định dây kháng lực

2. Hướng dẫn tập với dây kháng lực

Chúng ta hầu như có thể tập với dây kháng lực ở bất kì đâu mình muốn. Hãy luyện tập nhiều lần riêng rẽ. Giữa những lần luyện tập, bạn có thể nghỉ 10-15 giây.

 • Người mới bắt đầu có thể thực hiện 2-8 lần trong mỗi đợt tập luyện. Hãy sử dụng loại dây có tính kháng lực yếu nhất. Nếu bạn thấy độ kháng lực này quá thấp, hãy thu ngắn khoảng cách dây. Bạn cũng có thể lựa chọn loại dây có tính kháng lực mạnh hơn.
 • Người đã quen với dây kháng lực có thể thực hiện 3-12 lần. Bạn có thể sử dụng những loại dây kháng lực mạnh hơn, phù hợp với sức mạnh hiện có.
 • Người chuyên nghiệp có thể lựa chọn những loại dây kháng lực mạnh nhất. Bạn cũng có thể kết hợp cùng lúc 2 dây với nhau. Thực hiện 3-20 lần mỗi đợt luyện tập để đạt kết quả tốt nhất.

3. Các bài tập gợi ý

a. Bài tập cuốn tạ (6)

Hãy đứng trên dây kháng lực và 2 tay cầm 2 đầu dây, bàn tay ngửa. Siết cơ bụng thật chặt vì đây sẽ là một trong những vị trí tốn nhiều sức. 2 chân dang rộng nhưng 2 cù chỏ áp sát vào cơ thể. Nâng 2 phần tay cầm của dây lên tương tự như động tác nâng tạ. Nên chú ý dùng lực toàn bộ cơ thể để chống lại dây. Không nên dồn hết lực vào một vị trí vì điều này có nguy cơ gây chấn thương. Nên lựa chọn loại dây phù hợp để tránh tình trạng cơ thể bị “thua” lực của dây. Bạn có thể điều chỉnh mức độ kháng lực bằng cách thu hẹp hoặc nới rộng khoảng cách 2 chân.

b. Squat (7)

Dang rộng 2 chân và cũng đứng trên dây kháng lực. 2 tay cũng cầm 2 đầu dây tương tự như bài tập với tạ. Dần dần hạ thân mình xuống tương tự như đang chuẩn bị ngồi lên ghế. Chú ý rằng đừng hạ thân mình xuống quá thấp. Bạn có thể tham khảo kĩ hơn cách thực hiện squat online để làm cho đúng.

Thử thách: khi nâng cơ thể, hãy cố đưa 2 tay cầm lên cao hơn đầu. Sau đó lặp lại động tác nhiều lần để đạt hiệu quả tốt nhất.

c. Giãn cơ tam đầu (8)

Đây là bài tập chú trọng vào cơ vùng cánh tay sau. Nó đặc biệt có hiệu quả cho ai muốn tăng cơ bắp vùng cánh tay.

Thực hiện bài tập bằng việc dùng chân phải đặt trên dây kháng lực. Chân trái để phía sau. Tay phải giữ phần tay cầm còn tay trái chống trên sàn. Đưa cù chỏ bên phải về phía trần nhà. Bàn tay và cánh tay để phía sau đầu trong khi vẫn đang giữ tay cầm của dây. Sau đó đưa tay trái đỡ phần cù chỏ bên phải để tránh chấn thương.

Nhẹ nhàng đưa phần bàn tay phải về phía trần nhà. Bạn sẽ cảm thấy được sự căng vùng cơ ở phía sau cánh tay. Hãy giữ phần cù chỏ và cánh tay sau áp sát đầu trong suốt quá trình thực hiện. Đổi động tác thực hiện sang bên tay còn lại để đạt hiệu quả ở cả 2 bên.

Nếu dây kháng lực quá chặt, có thể giảm bớt bằng cách nới độ dài dây. Bạn cũng có thể chọn loại dây kháng lực ít hơn để tránh chấn thương.

d. Lunges (9)

Đây là bài tập dành cho những ai mong muốn có vòng 3 căng tròn, quyến rũ. Bắt đầu với chân phải phía trước, bàn chân đặt giữa dây. Hạ người về phía trước như thể đang tiến về trước. Ngưng thực hiện khi gối gập đến góc khoảng 90 độ. Lui về chỗ cũ và thực hiện động tác này lại từ đầu. Bạn có thể tìm những video hướng dẫn lunges online.

Khi thực hiện, kết hợp với dây bằng cách uốn cong cù chỏ, gần giống nâng tạ. Lặp lại động tác nhiều lần sau đó thực hiện bên còn lại.

Hãy kết hợp dây kháng lực với bài tập lunges
Lunges là bài tập dành cho những ai mong muốn có vòng 3 căng tròn, quyến rũ. Ảnh: blog.fibit.com

e. Woodchop (10)

Đây là bài tập cho những ai mong muốn có cơ bụng hoàn hảo. Dang rộng 2 chân và đứng trên trung tâm dây kháng lực. Bắt chéo dây 1 vòng phía trước cơ thể để tạo kháng lực. Bạn có thể dang rộng chân hơn hoặc bắt chéo 2 lần để tăng kháng lực lên nữa. Mỗi tay cầm một đầu dây. Hãy giữ phần cánh tay sát cơ thể trong cả quá trình thực hiện. Hạ thấp cơ thể, chủ yếu sử dụng lực của đầu gối. Giữ tư thế hạ thấp một nửa so với squat. 2 tay sau đó lần lượt bắt chéo nhau. Tay bên phải kéo dây về phía bên trái và tay kia thực hiện ngược lại.

Mô tả dưới đây có thể còn khá khó hiểu. Bạn có thể tham khảo các bài tập dựa vào những video online.

f. Upright Rows (11)

Đây là bài tập chú trọng chủ yếu vào nhóm cơ vùng vai. Bắt đầu bài tập với động tác dang rộng 2 chân và đứng trên dây kháng lực. Hãy bắt chéo dây kháng lực quanh bạn để tạo độ căng thích hợp. Bạn có thể tăng mức độ kháng lực bằng cách dang chân rộng hơn hoặc bắt chéo dây 2 lần. Thả lỏng cánh tay ở 2 bên thân mình. Sau đó tiến hành kéo 2 đầu dây kháng lực về phía cằm. Hãy lưu ý giữ cánh tay áp sát cơ thể trong suốt quá trình luyện tập. Cuối cùng, nhẹ nhàng hạ cánh tay xuống về lại vị trí ban đầu. Bạn có thể lặp lại bài tập nhiều lần để đạt hiệu quả tốt nhất cho nhóm cơ vùng vai.

D. 5 Loại Dây Kháng Lực Thường Dùng

Mỗi người sẽ phù hợp với mỗi loại dụng cụ luyện tập khác nhau, kể cả dây kháng lực. Hiện nay đã xuất hiện khá nhiều loại dây kháng lực khác nhau. Vậy, điểm khác biệt của chúng là gì?

1. Sự khác biệt giữa các loại dây kháng lực

Những loại dây kháng lực khác nhau chủ yếu về giá thành, cách sử dụng và độ bền.

 • Những loại dây kháng lực không chỉ đơn thuần là một dải cao su dài. Chúng được cấu tạo thật sự khá phức tạp, từ những nguyên liệu hỗ trợ luyện tập hiệu quả. Trong đó bao gồm phương tiện tăng cường sức mạnh và độ dẻo dai cho người tập. Dây kháng lực còn có chi phí khá thấp và rất thuận tiện để mang đi xa.
 • Tập với dây kháng lực phục vụ nhiều nhu cầu sử dụng khác nhau. Chúng có thể hỗ trợ tăng cường sức mạnh bằng cách thực hiện những động tác phức tạp. Chúng lại cũng vừa có thể là dụng cụ giúp chúng ta sáng tạo trong hoạt động thể chất.
 • Giá thành Giá của dây kháng lực dao động từ vài chục đến vài trăm nghìn. Dây có kết cấu đơn giản thường có giá 80.000VNĐ. Những loại chuyên dụng và bền hơn có thể lên đến 400.000-500.000VNĐ.

2. 5 sự lựa chọn tốt nhất

a. Loop bands

Loop bands là những loại dây kháng lực cho phép gắn 2 đầu với nhau. Điều này giúp người sử dụng không cần tự thắt dây khi cần. Việc tự thắt dây có thể làm giảm tuổi thọ của dây. Đây là điểm khác biệt giữa loop bands và flat bands.

Loop bands phù hợp cho cả nam lẫn nữ. Chúng cho phép bạn thực hiện với rất nhiều bài tập khác nhau, từ squat đến yoga hay Pilates.

Nguyên liệu chính cấu tạo nên loop bands là latex. Nếu đã từng nghe đến việc dây kháng lực bị đứt trong quá trình luyện tập, có thể bạn sẽ biết rằng nguyên liệu latex tự nhiên thường bị khô dần theo thời gian, dẫn đến đứt. Tuy nhiên, loop bands được cam đoan bởi nhà sản xuất về độ tin cậy trong vấn đề này. Chúng được thiết kế đặc biệt để đảm bảo độ bền, ngay cả khi được sử dụng lâu.

Bộ sản phẩm loop bands bao gồm 5 màu, khác nhau về mức độ kháng lực. Bạn có thể sử dụng từng màu dây tương ứng với khả năng của mình. Hãy bắt đầu với dây kháng lực nhẹ rồi tăng dần để cơ thể thích nghi. Bạn cũng có thể áp nhiều mức độ kháng lực trên từng nhóm cơ khác nhau.

Bạn có thể tham khảo hướng dẫn sử dụng online nếu mới bắt đầu với dây kháng lực.

Chu vi dây: 24 inches.

Loop bands là loại dây có thể gắn 2 đầu lại với nhau
Loop bands là những loại dây kháng lực cho phép gắn 2 đầu với nhau. Ảnh: Mifitness.co.za

b. Dynapro exercise

Đây là loại dây kháng lực có tay cầm, cho phép luyện tập tăng cơ bắp và sức mạnh. Bạn có thể thực hiện những bài tập với tạ hoặc máy tập tạ với loại dây này.

Một số loại dây kháng lực cũng có phần tay cầm nhưng lại quá ngắn. Chiều dài ngắn tạo nhiều bất lợi trong quá trình luyện tập. Điều này cũng hạn chế số bài tập lẫn động tác có thể thực hiện với dây. Những loại dây Dynapro này dài 167cm, không bao gồm chiều dài vùng tay cầm.

Phần tay cầm của dây được độn bông và vô cùng vững chắc. Phía trên vùng tay cầm còn có khoảng trống, hạn chế việc cọ xát da tay vào dụng cụ. Điều này phòng ngừa tình trạng rộp da bàn tay trong quá trình cầm nắm. Luyện tập đòi hỏi chúng ta dùng nhiều lực lên vùng tay. Vì vậy tác dụng này có vẻ nhỏ nhưng lại vô cùng cần thiết để sử dụng lâu dài.

Dụng cụ này cũng được bán theo bộ với nhiều mức độ kháng lực khác nhau. Nhiều người thường lựa chọn sai mức độ kháng lực phù hợp với mình. Do đó nên chú ý lựa chọn kĩ hoặc mua cả bộ để tránh mắc sai sót này.

Dây kháng lực Dynapro cũng là sự lựa chọn lí tưởng cho người có cơ địa dị ứng. Thành phần cấu tạo của chúng không bao gồm nhiều chất hoá học lẫn latex.

c. Arena Strength fabric booty bands

Đây là loại dây kháng lực mang lại cảm giác thoải mái nhất cho da. Chúng được làm từ vải và cũng ít di động nhất khi được cầm nắm trên tay. Ngoài ra, dây kháng lực Arena còn có khả năng hấp thụ mồ hôi.

Dụng cụ này thuộc nhóm loop bands và lí tưởng nhất cho những bài tập vùng mông, đùi. Bộ sản phẩm này bao gồm 3 mức độ kháng lực. Chúng lần lượt dành cho người mới bắt đầu, người đang luyện tập và người chuyên nghiệp. Bộ sản phẩm đi kèm với hướng dẫn sử dụng cụ thể, rõ ràng.

Dù thường được quảng cáo dành riêng cho phụ nữ, dụng cụ này thích hợp cho cả đàn ông.

Cũng giống như loop bands, dây Arena được kết cấu chủ yếu từ latex, nên cân nhắc sử dụng dụng cụ này nếu bạn dị ứng với latex. Dây kháng lực Arena cũng không thích hợp cho những bài tập toàn thân. Bài tập chủ yếu thường được áp dụng tập trung ở nhóm cơ cẳng chân trên và vùng mông.

d. Dây kháng lực cho người lớn tuổi từ Curtis Adams

Dụng cụ này có tên như vậy vì chúng được thiết kể bởi huấn luyện viên Curtis Adams. Đây là loại dây kháng lực dẹt để làm giảm tối thiểu mức độ kháng lực của chúng. Vì tác dụng này nên đây là sự lựa chọn thích hợp cho người già. Dụng cụ này có độ kháng lực thấp nhưng khá dài-112cm, cho phép thực hiện động tác khi ngồi.

Có thể thực hiện những bài tập trên xe lăn hoặc trên ghế với dây kháng lực này. Hướng dẫn sử dụng đi kèm với dây sẽ gợi ý cách tập luyện thích hợp cho bạn.

e. WODFitters assisted pullup resistance bands

Đây là loại dây kháng lực phù hợp nhất với những bài tập với tạ. Bạn có thể sử dụng chúng riêng lẻ hoặc kết hợp với loại khác. Chúng thường được bán thành bộ chung với nhau và gồm 5 màu sắc. Mỗi màu sẽ tương ứng với mỗi mức độ kháng lực khác nhau.

Loại dây này được thiết kế phù hợp với cross-training và được áp dụng để luyện tập mọi vùng cơ trên cơ thể.

3. Hướng dẫn chọn lựa

Nếu bạn là người mới, hãy thử bắt đầu với cả bộ đầy đủ gồm nhiều mức độ khác nhau. Kể cả khi là gymer chuyên nghiệp, bạn cũng không nên chủ quan. Loại dây có độ kháng lực cao nhất thậm chí cũng có thể vượt quá tầm của những vận động viên thể hình vạm vỡ! Hãy cân nhắc nhu cầu luyện tập và khả năng trước khi lựa chọn mua dây kháng lực.

 • Nên lựa chọn dây kháng lực ít nhất nếu có mục đích luyện tập để trị liệu chấn thương. Tuy nhiên, nên hỏi ý bác sĩ trước khi thực hiện những bài tập này.
 • Nên chú ý nhóm cơ nào sẽ đóng vai trò chính trong luyện tập.

Mỗi loại dây kháng lực có thể phù hợp cho từng bài tập khác nhau. Một số loại dây được thiết kế chuyên dụng cho phần chi dưới. Một số khác lại có thể được áp dụng cho những bài tập toàn cơ thể.

Nên chú ý hướng dẫn sử dụng và lưu ý của nhà sản xuất. Một số loại dây có nguy cơ gây tổn thương vùng da cọ xát. Một số lại có độ bền thấp, dễ mòn và đứt trong khi luyện tập. Đa số dây kháng lực làm từ latex hoặc cao su. Nếu có ghi nhận tình trạng dị ứng với chất liệu trên, bạn nên tìm hiểu kĩ rằng loại dây mình lựa chọn có chứa những thành phần đó hay không.

E. An Toàn Khi Tập Với Dây Kháng Lực

 • Hầu hết người lớn đều có khả năng sử dụng dây kháng lực an toàn. Tuy nhiên, trẻ em thì không. Không nên cho trẻ tự sử dụng dụng cụ này mà không có người lớn giám sát.
 • Cẩn thận khi sử dụng loop bands quanh mắt cá. Hãy tránh dùng chúng trong những bài tập nhảy hoặc aerobics bước nhanh để tránh chấn thương.
 • Dây kháng lực có thể bị đứt sau thời gian dài sử dụng. Điều này có thể gây nguy hiểm cho bạn trong quá trình luyện tập. Do đó, hãy luôn kiểm tra dây thật kỹ trước mỗi lần luyện tập. Đồng thời, hạn chế cho dây kháng lực tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời để tăng tuổi thọ.
 • Bạn cũng cần làm chủ từng động tác thực hiện với dây và tiến hành chậm rãi. Hãy cố gắng duy trì việc luyện tập đúng cách lẫn đảm bảo an toàn cho bản thân.

Tóm Tắt

Dây kháng lực là loại dụng cụ khá lí tưởng cho nâng cao cơ bắp và sức mạnh. Có thể xem đây là một trong những dụng cụ luyện tập lí tưởng nhất hiện nay. Ngoài tác dụng trong luyện tập, chúng còn có tác dụng hỗ trợ trị liệu trong Y khoa.

Các loại dây kháng lực có mức kháng lực và đối tượng sử dụng khác nhau. Sự đa dạng về lựa chọn này cho phép hầu như bất kì ai cũng có thể sử dụng chúng. Chi phí và độ tiện lợi cũng là điểm cộng lớn cho loại dụng cụ này. Nhờ vào thiết kế nhỏ gọn, tiện lợi, bạn sẽ có thể mang chúng theo mình mọi nơi, mọi lúc.

Nguồn tham khảo:

1. Draxe.com:

2. Healthline.com:

 

 

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

facebook-icon
zalo-icon
mail-icon